4 thủ phạm gây nên bệnh ung thư phổ biến nhất Việt Nam

 

Ung thư gan dẫn đầu về số lượng mới mắc trong các loại ung thư phổ biến ở Việt Nam, tiếp theo là ung thư phổi, ung thư vú, ung thư dạ dày.

Ung thư

Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc tăng sinh tế bào một cách mất kiểm soát và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến những bộ phận khác trong cơ thể (di căn). Không phải tất cả các khối u đều là ung thư, có một số khối u thuộc vào nhóm lành tính, tức là khối u không xâm lấn các bộ phận khác của cơ thể.

Một số dấu hiệu và triệu chứng của khối u ác tính bao gồm chảy máu bất thường, ho kéo dài không rõ nguyên nhân, sụt cân và những bất thường trong đại tiểu tiện. Mặc dù các triệu chứng này có thể là dấu hiệu của ung thư, chúng cũng có thể có các nguyên nhân khác. Hiện nay có khoảng hơn 100 loại ung thư ảnh hưởng đến cuộc sống con người.

Theo thống kê của Globocan năm 2020, Việt Nam có 182.563 ca mắc ung thư mới và 122.690 ca tử vong. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. So với số liệu các năm trước, tình hình mắc và tử vong do ung thư tại Việt Nam đang có xu hướng tăng nhanh.

Tại Việt Nam, 10 loại ung thư phổ biến nhất năm 2020 gồm: ung thư gan (chiếm 14,5%), ung thư phổi (14,4%), ung thư vú (11,8%), ung thư dạ dày (9,8%), ung thư đại tràng (5,1%), ung thư trực tràng (3,5%), bệnh bạch cầu (3,4%), ung thư tuyến tiền liệt (3,4%), ung thư vòm họng (3,3%) và ung thư tuyến giáp (3%).

Ung thư gan có tỷ lệ mắc nhiều nhất tại Việt Nam năm 2020 với hơn 25.000 ca, chiếm tỷ lệ 14,5% ở cả hai giới.

Những “thủ phạm” gây ung thư gan – bệnh ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam

ung thư phổ biến

Hiện nay, quá trình nghiên cứu của các nhà khoa học trong và ngoài nước vẫn chưa xác định cụ thể được nguyên nhân hình thành các khối ung thư ở gan. Tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ sau đây được xem là làm gia tăng khả năng mắc bệnh:

– Khi nhắc đến nguyên nhân hình thành ung thư gan, virus viêm gan là yếu tố phổ biến, được nhiều người nhắc đến. Bởi phần lớn bệnh nhân ung thư gan đều có tiền sử đã từng nhiễm các loại virus viêm gan.

Sự tấn công của virus nếu không được kiểm soát hiệu quả sẽ làm tăng nguy cơ suy giảm chức năng gan, hình thành bệnh lý về gan như: xơ gan, viêm gan, ung thư gan…

– Thói quen sống là yếu tố quan trọng, có tầm ảnh hưởng lớn đến hoạt động sống của cơ thể nói chung và chức năng gan nói riêng. Do đó, việc duy trì thường xuyên những thói quen không lành mạnh, đặc biệt là lạm dụng bia rượu, thuốc lá sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh hơn so với người bình thường.

– Việc sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm. Trong đó, nguồn thực phẩm đã bị ẩm mốc có chứa aflatoxin được xem là yếu tố có nguy cơ cao gây nên việc hình thành các khối ung thư.

– Một số nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng, đối tượng đã hoặc đang bị bệnh tiểu đường hoặc trọng lượng cơ thể vượt quá mức cho phép, dư thừa lượng lớn các mô mỡ sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan hơn.

Bởi ở những người này, việc đào thải độc tố sẽ gặp nhiều khó khăn, dẫn đến cơ thể tích tụ nhiều chất có hại, lâu dần gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Phòng ngừa

Nhiều loại ung thư có thể được phòng ngừa bằng cách không hút thuốc, duy trì cân nặng khỏe mạnh, không uống quá nhiều rượu, ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt, tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm nhất định, không ăn quá nhiều thịt chế biến và thịt đỏ cũng như tránh phơi nắng quá nhiều. Phát hiện sớm rất có ích, nhất là với ung thư cổ tử cung hay đại tràng. Ung thư thường được điều trị sự kết hợp của các phương pháp khác nhau như xạ trị, phẫu thuật, hóa trị và điều trị đích.

Quản lý đau cũng như các triệu chứng là một phần quan trọng trong điều trị. Chăm sóc giảm nhẹ là thiết yếu đối với những người ung thư ở các giai đoạn muộn. Cơ hội sống còn phụ thuộc vào loại ung thư và mức độ của bệnh khi bắt đầu điều trị. Ở trẻ em dưới 15 tuổi ở thời điểm chẩn đoán, tỷ lệ sống sót 5 năm ở các nước phát triển trung bình vào khoảng 80%. Ở Hoa Kỳ, tỷ lệ sống 5 năm trung bình năm là 66%.

Người Cao Tuổi TV – Không gian riêng dành cho người cao tuổi