Trẻ ồ ạt nhập viện vì adenovirus, Hà Nội lên phương án ngăn bùng dịch

 

Bệnh viện Nhi Trung ương và bệnh viện Thanh Nhàn đều ghi nhận ca nhiễm adenovirus tăng vọt. Trong đó, hầu hết bệnh nhi đến từ các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội.

Adenovirus có nguy cơ bùng phát

Từ tháng 8, số ca bệnh adenovirus được phát hiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương tăng cao một cách đột biến. Đáng chú ý, chỉ tính riêng trong một tháng vừa qua, cơ sở này đã ghi nhận hơn 1.400 ca nhiễm adenovirus, trong đó có đến 80% bệnh nhi từ các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội.

Tương tự, tại Bệnh viện Thanh Nhàn, số lượng bệnh nhi nhập viện đã tăng gấp 3 lần so với thời gian trước, trong số này có đến 2/3 do viêm đường hô hấp trên. Qua xét nghiệm phát hiện một tỷ lệ tương đối cao trẻ dương tính adenovirus.

Theo các bác sĩ Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn số lượng trẻ dương tính adenovirus có xu hướng tiếp tục gia tăng.

adenovirus

Điều trị bệnh nhi tại Bệnh viện Thanh Nhàn

Hà Nội lên phương án ngăn bùng dịch

Trước tình hình ca adenovirus phải nhập viện tăng cao, Sở Y tế Hà Nội có chỉ đạo khẩn với các cơ sở khám chữa bệnh để ngăn bùng dịch.

Trong đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh bố trí đủ giường bệnh, nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư để chẩn đoán và điều trị người nhiễm adenovirus. Thực hiện tốt công tác phân luồng, kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm, trong trường hợp phát sinh lây nhiễm cần phải tiến hành xử lý quyết liệt.

“Tăng cường hội chẩn, chỉ đạo tuyến giữa các bệnh viện trong ngành y tế Hà Nội trong công tác điều trị người bệnh nhiễm adenovirus. Các trường hợp diễn biến nặng có suy hô hấp, nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng… cần được hội chẩn tích cực, chuyển viện, chuyển tuyến lên tuyến Thành phố hoặc tuyến Trung ương, để đảm bảo an toàn cho người bệnh”, Sở Y tế chỉ rõ.

Sở Y tế Hà Nội cũng giao Bệnh viện Đa khoa Đống Đa (chuyên khoa đầu ngành truyền nhiễm) và Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Chuyên khoa đầu ngành Nhi khoa) tiếp tục cập nhật kiến thức chẩn đoán, phòng, điều trị bệnh nhân nhiễm adenovirus cho các đơn vị trong ngành.

Adenovirus

Adenovirus có thể gây bệnh ở mọi đối tượng và mọi lứa tuổi (trẻ em hay gặp ở độ tuổi từ 6 tháng – 5 tuổi). Trong đó, các đối tượng như trẻ em, người lớn tuổi, người bị bệnh mạn tính… thường có nguy cơ cao nhiễm virus này do có sức đề kháng kém.

Virus Adeno (hay adenovirus, thành viên của họ Adenoviridae) có kích thước trung bình (70-90 nm), không có lớp envelope (không có một lớp kép lipid bên ngoài), 1 nhân capsid 20 mặt chứa DNA 2 sợi thẳng. Danh pháp của virus xuất phát từ nguồn gốc phân lập trên con người từ năm 1953.

Ở người, hơn 50 loại huyết thanh adenovirus khác nhau đã được tìm thấy gây ra một loạt các bệnh tật, nhiễm trùng đường hô hấp nhẹ ở trẻ nhỏ (được gọi là cảm lạnh thông thường) bệnh đa cơ quan đe dọa tính mạng ở những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Trong quá khứ, các tân binh quân đội Hoa Kỳ đã được chủng ngừa hai loại huyết thanh của adenovirus, với sự sụt giảm tương ứng về bệnh tật do những kiểu huyết thanh đó gây ra. Vắc-xin đó không còn được sản xuất nữa.

Quân đội Hoa Kỳ nghiên cứu y tế và Materiel lệnh công bố vào ngày 31 tháng 10 năm 2011 rằng một vắc-xin adenovirus mới, thay thế phiên bản cũ đã hết sản xuất trong hơn một thập kỷ, đã được chuyển đến các trang đào tạo cơ bản vào ngày 18 tháng 10 năm 2011. Một số vaccine mới chế từ Hexon đang được nghiên cứu áp dụng để loại trừ nguy cơ gây ung thư có chứa trong DNA của virus. Ở Việt Nam hiện nay chưa có vaccine.

Vệ sinh tốt, bao gồm rửa tay, vẫn là cách tốt nhất để tránh lấy adenovirus từ người bị nhiễm bệnh.

Người Cao Tuổi TV – Không gian riêng dành cho người cao tuổi,