2 Cách nấu chè dưỡng nhan cung đình huế

 

Ngày xưa cách nấu chè dưỡng nhan chỉ trong Cung đình Huế mới được sử dụng, cùng lắm chỉ có quý tộc, quan lại và thương nhân có tiền mới đủ khả năng hưởng dụng. Không chỉ có công dụng dưỡng da, giúp da mặt căng mịn, sáng bóng, không có bã dầu dư thừa, mà còn chống lão hoá và xoá nếp nhăn trên da mặt cực kì hiệu quả, chính vì thế được các phu nhân ngày xưa. Nào,mời bạn cùng tìm hiểu ngay 2 cách nấu chè dưỡng nhan từng khuấy động một thời ở nước ta xem nó như thế nào nhé.

chè dưỡng nhan

Chè dưỡng nhan là gì?

Chè dưỡng nhan là tên gọi bài thuốc đông y có tác dụngduy trì thanh xuân cho hoàng hậu, phi tần, công chúa ngày xưa, rồi được lantruyền dần ra trong các giới quý tộc và quan lại ngày xưa. Nhưng để loại bỏ vịđắng vốn có của thuốc, mà được phối trộn lại thành chè dưỡng nhan có vị ngọtthanh, dễ thưởng thức hơn.

Chè dưỡng nhan do năm tháng trôi qua, rất nhiều biến tấu và thay đổi tuỳ theo khẩu vị từng người, từng vùng, cũng như từng nguồn nguyên liệu mà nó đã không còn vị nguyên bản như ngày xưa nữa.

Thành Phần và Công dụng của chè dưỡng nhan

Nói đến tác dụng của chè dưỡng nhan thì vô vàn công dụng, mỗi vị trong công thức nấu chè dưỡng nhan chuẩn đều bao hàm vài công dụng khác biệt, nhưng chủ yếu nhất nó có khả năng hỗ trợ lẫn nhau, giúp gia cường dược tính trong mỗi vị, nhờ đó giúp ngủ sâu hơn, đỡ căng thẳng đầu óc, giúp da mặt sáng mịn và căng bóng hơn rất nhiều. Cụ thể:

  • Tuyến yến: Trong y học cổ truyền, tuyết yến có khả năng duy trì độ ẩm cần thiết cho da, giúp da trông săn chắc, khoẻ mạnh và làm chậm quá trình chảy sệ tối đanhất có thể
  • Nhựa đào: Y học phương tây đã phân tách và phát hiện ra được khá nhiều collagen, amino axit cùng với galactosetrong nhựa đào, nhờ đó nó mới có thể làm da bạn luôn trắng sáng, làm chậm nếp nhăn và xoá luôn vết chân chim trên hàng mi của bạn hiệu quả đến thế.
  • Tuyết liên tử (bồ mễ): Công dụng chính của tuyết liên tử đó là lưu thông khí huyết toàn thân, giúp tim mạch hoạt động tốt hơn, đào thải các độc tố tích tụ trong gan, mắt sẽ sáng tỏ và lanh lợi hơn.
  • Hạt chia: Có lượng dinh dưỡng không thua bất kì thành phần nào cả, không chỉ giàu khoáng chất như canxi, photpho,chất đạm, chất xơ, magie, chất béo, omega-3 và omega-6 mà nó còn chứa nhiều vitamin tốt cho da mặt.
  • Long nhãn: Có vị ngọt, tính bình, có công dụng điều trị mất ngủ, chống táo bón rất hiệu quả. Còn y học hiện đại thì nhận thấy long nhãn chứa nhiều tanin,saponin, glucose, chất chống lão hoá, loại bỏ nám da mặt, trẻ hoá làn da.
  • Táo đỏ: Một thí nghiệm của Đại học ở Ý cho thấy, dùng 1 quả táo đỏ trước bữa ăn10-15 phút, sẽ giúp tránh hấp thụ calo trong thức ăn rất hiệu quả, do táo đỏ có chứa lượng chất xơ dồi dào, đồng thời tăng hiệu quả chuyển hoá cholesterol và đường trong thực phẩm, nhờ đó giảm cân và duy trì vóc dáng cực tốt.
  • Câu kỷ tử: Chứa nhiều vitamin B1, B2, C cùng nhiều loại khoáng chất có lợi cho da mặt khác như canxi, kẽm, sắt, bethanie, thiamine, ribolavin, caroten, amoni sunfat….
  • Bông trùng thảo: Chứa cực kì nhiệu hợp chất sinh học, những thành phần protein khi phân huỷ sẽ tạo thành 17 loại axitamin khác nhau mà cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được, nhờ đó giúp tăng tuần hoàn máu, làm đẹp da và đặc biệt làm chậm đáng kể quá trình lão hoá da cho chị em phụ nữ cực kì thần diệu.
  • Hạt sen: Hãy thả thêm vào tim sen vào chè dưỡng nhan của mình, thành phần glucozit, vitamin B, C cùng những chất kiềm sẽ làm an thần, giấc ngủ của bạn sẽ thẳng giấc, không những thế, hạt sen còn giúp bạn sản xuất insulin nhanh hơn, khiến cơ thể chìm vào giấc ngủ sâu hiệu quả hơn.
  • Nấm tuyết: Giúp làn da trắng sáng, mịn màng, làm chậm lão hoá và loại bỏ nếp nhăn tốt lắm đấy chị em.

Cách nấu chè dưỡng nhan 10 vị

Khác biệt duy nhất của 9 vị so với 8 vị chủ yếu ở lá dứa để tạo thêm độ thơm ngon thôi, nó là một trong những vị thuốc giúp bạn dùng chè dưỡng nhan mà không lo bị mập đó bạn ạ, không chỉ thế, nó còn giúp giảm căng thẳng và lo âu rất hiệu quả nữa.

Chuẩn bị:

  •  Lá dứa: 5 lá.
  • Hạt é hoặc hạt chia 10g.
  • Táo đỏ cắt lác 25g.
  • Hạt sen khô 25g.
  • Long nhãn 15gr.
  • Nấm tuyết 5g
  • Câu kỷ tử 5g.
  • Đường phèn 150g.
  • Tuyết yến 10g.
  • Nhựa đào (đào hoa lệ) 10g.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Đêm hôm trước khi nấu, bạn đem tuyết yến, nhựa đào đi ngâm qua đêm, cứ 1 loại là 1 tô, sau đó chỉ việc xả lại để bỏ tạp chấtlà được.
  • Rửa sơ hạt sen, kỷ tử, long nhãn và để ráo nước.
  • Nấm tuyết ngâm 20 phút trước khi nấu rồi xả sạch.
  • Đường phèn đập nhỏ ra.

Nấu chè dưỡng nhan 9 vị:

  • Bắc nồi nước 2 lít lên, cho hạt sen khô vào ninh trong 30 phút cho mềm.
  • Cho đường phèn với lá dứa vào cho thơm.
  • Sau đó mới cho long nhãn, táo đỏ vào nấu thêm 10phút.
  • Tiếp tục thêm nhựa đào nào nấu 5 phút nữa.
  • Rồi mới phải thêm tuyết yến, kỷ tử, nấm tuyềnvào nấu thêm 5 phút.
  • Nước sôi thì tắt bếp và thả hạt é hoặc hạt chia vào.
  • Rồi vớt lá dứa ra hết để bỏ.

Để nguội rồi cho vào chai bỏ tủ lạnh cho mát rồi dùng sẽ ngon hơn nhé. Nhưng nhớ là mỗi tuần chỉ nên dùng 3-4 lần thôi, như vậy là đủ dưỡng chất cho cơ thể rồi nha các bạn, với lại những chị em nào mắc các bệnh về đường tiêu hoá thì nên hạn chế dùng chè dưỡng nhan nha (vì nhuận tràng dữ lắm).

Cách nấu chè dưỡng nhan 16 vị

Đây chưa hẳn là giới hạn của chè dưỡng nhan, nhiều nơi thậm chí họ còn thử nhiều hơn 16 vị, nếu bạn có thời gian, bạn có thể thử nghiệm và cho ra công thức bí truyền dành riêng cho bạn. Nhưng đối với hầu hết chúng ta, chỉ việc nấu chè dưỡng nhan 16 vị như thế này đã ngốn hết của bạn ít nhất 3 ngày chuẩn bị rồi, chứ đừng nói là làm thường xuyên.

Nhất là tổ yến thô là kì công nhất, giá trị dinh dưỡng cao nhất và giá thành đắt đỏ nhất, nhưng bù lại nó sẽ làm thanh xuân của bạn dài hơn rất nhiều so với người bình thường đấy bạn ạ.

Chuẩn bị:

  • Bồ mễ 5g.
  • Trái nho khô 5g.
  • Bông trùng thảo 5g.
  • Lá dứa: 5 lá.
  • Hạt é hoặc hạt chia 10g.
  • Táo đỏ cắt lác 25g.
  • Hạt sen khô 25g.
  • Long nhãn 15gr.
  • Nấm tuyết 5g
  • Câu kỷ tử 5g.
  • Đường phèn 150g.
  • Tuyết yến 10g.
  • Nhựa đào (đào hoa lệ) 10g.
  • Tổ yến: 5gr.
  • Bạch quả 15g.
  • Quế hoa 5g.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Nếu dùng tổ yến đã tinh chế thì không còn gì để nói, trước khi nấu ngâm 15 phút là xong.
  • Còn tổ yến thô thì bạn chuẩn bị nhíp, rây, đĩa sạch màu trắng. Bỏ yến vào bát nước sạch ngâm khoảng 2 tiếng cho sợi yến mềm ra, vớt yến bỏ vào ray cho ráo nước rồi để lên đĩa sạch. Giờ là công việc gian nan nhất,dùng tay tách từng sợi yến ra rồi dùng nhíp lấy sạch lông và tạp chất.
  • Bạch quả tách hạt, bỏ lớp nâu nâu giữa hạt và vỏ, tách bỏ tim bạch quả, hạt sen cũng tương tự.
  • Rửa sơ nho khô, lá dứa, táo đỏ, long nhãn, kỷ tử.
  • Hạt chia, quế hoa không rửa.
  • Ngâm tuyết liên tử trong 1 tô riêng trong 6 tiếng.
  • Nấm tuyết với tuyết yến cũng ngâm trong từng tổ riêng trong 6 tiếng.
  • Còn nhựa đào thì nên ngâm tối thiểu 10-12 tiếng cho nó mềm thật mềm và nở ra hết.

Nấu chè dưỡng nhan:

  • Bắt 3 lít nước lên, bật lửa vừa, cho hạt sen, tổyến, lá dứa vào, đậy nắp.
  • Nấu 30 phút sau thì cho nhựa đào, bạch quả, tuyế tliên tử nấu tiếp 5 phút.
  • Lần lượt thả đông trùng, kỷ tử, táo đỏ, long nhãn, nho khô, tuyết yến nấu thêm 5 phút.
  • Cuối cùng cho nấm tuyết, quế hoa nấu cho sôi lên là tắt bếp.
  • Lấy lá dứa ra, để nguội là dùng được.

Vào thời tiết nóng nực như mùa hè, bạn dùng lạnh sẽ thấy ngon miệng hơn rất nhiều, hoặc chỉ việc thả vài viên đá vụng vào cũng thấy ngon hơn hẳn. Nhưng bạn nên nhớ, món này dinh dưỡng mạnh lắm, nên mỗi tuần chỉ dùng1-2 lần thôi nhé, nhớ là công thức 16 vị này chỉ dùng hạn chế thôi.

Chị em phụ nữ đang mang thai thì bỏ bạch quả, còn long nhãn, nhựa đào thì giảm 1 nửa số lượng xuống để tránh ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng hoặc bị tiêu chảy. Bạn nào cần an thần, ngủ ngon thì giữ lại tim sen với tim bạch quả, nhưng nó sẽ có vị nhẫn nhẫn, đắng nhẹ nếu ăn phải nó nhé.

Mẹo nấu chè dưỡng nhan thơm ngon hơn

  • Dùng hạt sen khô hơn, vì nấu nó ra nướctrong vắt rất đẹp. còn hạt sen tươi sẽ làm đục nước nhé các bạn.
  • Không muốn ăn đắng thì bỏ tim sen, tim bạch quả ra.
  • Nhiều bạn phân vân nên dùng đường phèn hay đường cát để nấu chè dưỡng nhan, tuỳ thôi, nhưng vị ngọt thanh của đường phèn nâu hơn, mà lại tạo ra độ sóng sánh ăn vào rất đã miệng.
  • Táo đỏ nên cắt lát và tách hột để tránh cộm cộm khi ăn, đỡ phải lừa hột ra mất công.
  • Nhựa đào cần ngâm tối thiểu 12 tiếng để nở ra.
  • Nấm tuyết, tuyết yến thì cần ngâm 3 tiếng trước khi nấu.
  • Hạt chi, quế hoa không cần phải rửa trước khi nấu mà cho trực tiếp vào luôn.

Chè dưỡng nhan để được bao lâu

Càng để lâu sẽ sinh ra một số tác dụng phụ không mong muốn, rất dễ tiêu chảy do tác dụng nhuận tràng của nó vẫn còn, nhưng hàm lượng dưỡng chất thì trôi đi gần hết. Để bảo quản lâu, bạn nên bọc trong thố thuỷ tinh, nhớ dùng màng thực phẩm để bọc lại, hoặc cho vào chai thuỷ tinh nhé, chỉ cần bỏ ngăn mát là bạn đã bảo quản được 5 ngày rồi đó.

Những lưu ý khi dùng chè dưỡng nhan

  • Liều lượng phù hợp là khoảng 100ml/ngày.
  • Lạm dụng 2 ngày một lần, tuần chỉ định quá 3 chén.
  • Sử dụng nhiều hơn nữa có thể gây ngộ độc, không ổn định hệ tiêu hóa, tiêu chảy.
  • Không dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi.
  • Người mắc bệnh đường ruột phải cảnh giác khi dùng.
  • Chống chỉ định cho những người bị cảm cúm, người suy nhược.
  • Chống chỉ định cho phụ nữ mang bầu 5 tháng đầu.

Người Cao Tuổi TV – Không gian riêng dành cho người cao tuổi

Exit mobile version