7 Tác dụng của quả việt quất

 

Quả việt quất là một loại quả nhập khẩu nhưng dường như đã trở thành một loại trái cây quen thuộc đối với người Việt. Bạn có biết loại quả này rất tốt cho sức khoẻ của bạn không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại quả này nhé!

quả việt quất

Nguồn gốc của quả việt quất

Việt quất chủ yếu xuất hiện ở các quốc gia ở Bắc Mỹ , Châu Âu và Châu Á . Quả việt quất là cây có hoa lâu năm với quả mọng màu xanh hoặc tím. bao gồm các loại quả như việt quất đen, nam việt quất và quả việt quất Madeira.

Quả việt quất lúc đầu có màu xanh lục nhạt, sau đó chuyển sang màu tím đỏ, và cuối cùng là màu tím sẫm khi chín, được bao phủ trong một lớp phủ bảo vệ bằng sáp dạng hạt bột. Quả có vị ngọt khi chín kèm theo một xíu vị chua tùy thuộc vào loài.

Giá trị dinh dưỡng của việt quất

Quả việt quất là một trong những loại quả mọng giàu chất dinh dưỡng nhất . Mỗi 1 cup việt quất (148 gram) quả việt quất chứa:

  • Chất xơ: 4 gam
  • Vitamin C: 24% RDI
  • Vitamin K: 36% RDI
  • Mangan: 25% RDI
  • Một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác

Việt quất chứa rất ít calo khoảng 84 kcal / 1 cup với 85 % là nước và 15gr carbohydrate.

Tác dụng của việt quất

Giàu chất chống oxy hóa

Quả việt quất là loại trái cây họ berry chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất giúp giảm sự lão hóa và các bệnh tật như ung thư. Hợp chất oxy quan trọng nhất trong việt quất là flavonoid với nhóm đặc biệt anthocyanins chịu trách nhiệm cho toàn bộ tác dụng của loại quả này. Chất này làm tăng trực tiếp mức độ chống oxy hóa trong cơ thể.

Ngăn ngừa lão hóa và ung thư

Tổn thương DNA diễn ra hằng ngày là một phần nguyên nhân khiến chúng ta già đi và đó cũng là nguyên nhân gây ra ung thư. Quả việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có thể vô hiệu hóa một số gốc tự do gây hại cho DNA của bạn.

Trong một nghiên cứu, trên 168 người uống 1 lít nước ép hỗn hợp việt quất và táo mỗi ngày. Sau 1 tháng, những tổn thương DNA do oxy hóa do các gốc tự do đã giảm 20%.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch và giảm huyết áp

Các chất chống oxy hóa trong quả việt quất giúp làm giảm mức độ cholesterol LDL “xấu” bị oxy hóa trong cơ thể cũng như giúp giảm huyết áp. Điều này giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Có thể thấy tác dụng giảm cholesterol của việt quất thông qua 2 nghiên cứu sau:

  • Với khẩu phần 50gr quả việt quất hằng ngày đã giúp giảm 27% quá trình oxy hóa LDL và huyết áp giảm 4 – 6% trong 8 tuần ở những người bị béo phì.
  • Bổ sung 75 gram quả việt quất trong bữa ăn chính sẽ làm giảm đáng kể quá trình oxy hóa của cholesterol LDL “xấu”.

Một nghiên cứu ở 93.600 y tá cho thấy rằng những người ăn nhiều anthocyanins – chất chống oxy hóa chính trong quả việt quất – có nguy cơ bị đau tim thấp hơn 32% so với những người ăn ít nhất.

Tốt cho não bộ, cải thiện trí nhớ

Theo các nghiên cứu trên động vật, chất chống oxy hóa trong quả việt quất có thể ảnh hưởng đến các vùng não cần thiết cho trí thông minh, chúng cải thiện các tế bào thần kinh bị lão hóa và làm cho các tín hiệu tế bào tốt hơn.

Các nghiên cứu trên người cũng đã mang lại những kết quả đầy hứa hẹn khi nước ép việt quất giúp cải thiện chứng suy giảm nhận thức nhẹ và làm chậm lão hóa tâm thần đến 2.5 năm.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Quả việt quất chứa rất ít đường, cứ 1 cup quả sẽ chứa 15gr đường kết hợp với các chất có trong việt quất sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu:

  • Một nghiên cứu cho thấy anthocyanins trong quả việt quất cải thiện độ nhạy insulin và chuyển hóa glucose.
  • Trong một nghiên cứu ở 32 người béo phì bị kháng insulin, hai ly sinh tố việt quất mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể độ nhạy insulin giúp làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2.

Chống nhiễm trùng đường tiết niệu

Nước ép nam việt quất có thể giúp ngăn ngừa các loại nhiễm trùng này trong đó có nhiễm trùng đường tiết niệu. Việt quất có mối quan hệ chặt chẽ với nam việt quất nên chúng cũng chứa các hợp chất tương tự. Các chất này ngăn vi khuẩn như E. coli bám vào thành bàng quang của bạn là nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ.

Chống viêm hiệu quả

Các chất bổ sung việt quất có thể làm giảm bớt tình trạng viêm cục bộ và stress oxy hóa trong mô cơ ở cấp độ phân tử từ đó giảm thiểu đau nhức và giảm hiệu suất cơ bắp.

Một nghiên cứu ở 10 vận động viên nữ cho thấy quả việt quất giúp tăng tốc độ phục hồi cơ bắp sau các bài tập chân vất vả.

Cách chọn mua và bảo quản việt quất tươi ngon

Khi chọn mua việt quất bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Chọn mua tại những nơi uy tín các siêu thị và cửa hàng trái cây nhập khẩu. Cần kiểm tra bao bì nguyên vẹn, tem chống hàng giả và thời hạn sử dụng.
  • Không chọn những hộp có trái bị dập nát, chảy nhớt nổi nấm.
  • Chọn những trái tươi, tròn vỏ mỏng, màu sắc màu tím sẫm hoặc tím ngả xanh dương, một đầu có cuốn một đầu có phần đài quả và có lớp phấn phủ trắng đặc trưng bên ngoài vỏ là những quả còn mới.

Việt quất sau khi mua về chưa dùng bạn nên cho việt quất ra khỏi bao bì, rửa nhẹ nhàng với nước sau đó để ráo. Chuẩn bị một chiếc hộp cho khăn giấy vào trong rồi đặt việt quất vào cho vô ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được từ 7 – 10 ngày.

Người Cao Tuổi TV – Không gian riêng dành cho người cao tuổi.