5 Cách Ăn Đông Trùng Hạ Thảo Bổ Dưỡng

 

Dưới đây là cách chế biến 5 món ăn đơn giản từ nguyên liệu chính là Đông Trùng Hạ Thảo.

Canh Đông Trùng Hạ Thảo nấu với nhân sâm và bào ngư

Không chỉ Đông Trùng Hạ Thảo mà nhân sâm và bào ngư vẫn luôn được biết đến là loại dược liệu quý hiếm và bổ dưỡng. Sự kết hợp của ba loại thảo dược này sẽ mang đến một món ăn ngon miệng và vô cùng tốt cho sức khỏe.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nhân sâm tươi: 1 củ;
  • Bào ngư tươi: 1 con cỡ vừa;
  • Đông Trùng Hạ Thảo tươi: 55gram;
  • Sò điệp tươi: 4 – 5 con;
  • Thịt heo: 500gr;
  • Một số nguyên liệu khác: nấm đông cô, táo đỏ, kỷ tử, gừng.

bào ngư

Cách chế biến:

Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu, sau đó để ráo nước. Riêng Đông Trùng Hạ Thảo thì tiếp tục ngâm trong nước ấm khoảng 30 – 40 độ.

Bước 2: Chặt nhân sâm thành từng khúc vừa ăn hoặc cũng có thể để nguyên củ vào hầm trong nồi tùy theo sở thích của bạn. Đun nước ở lửa to cho đến khi sôi, sau đó ninh liu riu trong khoảng 1 tiếng.

Bước 3: Thái thịt heo thành từng miếng vừa ăn sau đó cho vào trong nồi ninh tiếp 15 phút. Tiếp tục cho táo đỏ, gừng, nấm đông cô vào nấu chung trong 10 phút.

Bước 4: Cho tất cả nguyên liệu còn lại vào trong nồi hầm trong 45 phút. Trước khi ăn thì bạn nên hâm nóng khoảng 15 phút.

Canh Đông Trùng Hạ Thảo hầm thịt heo

Đây là món ăn với nguyên liệu quen thuộc mà mỗi gia đình có thể dễ dàng tìm kiếm và chế biến thành món ăn thơm ngon cho bữa ăn của gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Đông Trùng Hạ Thảo tươi: 55gram;
  • Thịt heo nạc: 500gram;

Cách chế biến:

Bước 1: Rửa sạch Đông Trùng Hạ Thảo với nước ấm.

Bước 2: Băm nhỏ thịt heo nạc hoặc thái thành từng miếng vừa ăn. Sau đó cho tất cả vào nồi và hầm trong vòng 1 tiếng. Tiếp tục cho Đông Trùng Hạ Thảo vào hầm, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Canh gà tiềm Đông Trùng Hạ Thảo

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Đông Trùng Hạ Thảo tươi: 55gram;
  • Gà ta: 1 con;
  • Phụ liệu: hành tây, gừng, kỷ tử.

Cách nấu:

Bước 1: Làm sạch gà với nước muối để khử sạch mùi hôi. Để nguyên con hoặc chặt thành từng miếng rồi cho vào nồi nước, cho thêm hành tây đã được băm nhỏ. Đun ở lửa vừa cho đến khi nước sôi thì cho tiếp Đông Trùng Hạ Thảo vào trong.

Bước 2: Nêm nếm gia vị tùy khẩu vị, tiếp tục đun cho đến khi sôi thì hầm tiếp ở lửa vừa từ 1 – 2 tiếng.

canh gà tiềm đông trùng hạ thảo

 Canh gà tiềm Đông Trùng Hạ Thảo – Món ăn bổ dưỡng ngày cuối tuần

Cháo Đông Trùng Hạ Thảo

Cháo Đông Trùng Hạ Thảo phù hợp với những người vừa mới ốm dậy, trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt gà ngạc: 300gr;
  • Đông Trùng Hạ Thảo tươi: 55gram;
  • Gạo.

Cách nấu cháo:

Bước 1: Làm sạch gà, luộc chín với nước sau đó xé thành từng sợi mỏng.

Bước 2: Vo gạo sau đó cho vào nồi, thêm nước ngập khoảng hai đốt ngón tay. Khi cháo chín thì cho Đông Trùng Hạ Thảo và thịt gà vào trong. Nêm nếm gia vị rồi đun thêm 15 phút là được.

cháo gà đông trùng hạ thảo

Cháo Đông Trùng Hạ Thảo – Món ăn bổ dưỡng, dễ làm

Đông Trùng Hạ Thảo xào hoặc hầm tôm

Ngoài chế biến thành món canh hoặc cháo, bạn cũng có thể xào Đông Trùng Hạ Thảo với một số loại củ hoặc hải sản như tôm, mực,… Dưới đây là hướng dẫn cách làm Đông Trùng với tôm và bí đỏ.

Nguyên liệu:

  • Đông Trùng Hạ Thảo tươi: 55gram;
  • Tôm tươi: 1kg;
  • Bí đỏ: 1 quả.

Cách làm:

Bước 1: Lột vỏ tôm, rửa sạch sau đó để ráo nước. Bí đỏ cũng rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn. Đông Trùng Hạ Thảo rửa sạch với nước ấm từ 30 – 40 độ để loại bỏ cặn bẩn.

Bước 2: Nếu muốn hầm bí, bạn cho bí và Đông Trùng Hạ Thảo vào trong nồi nước, đun sôi sau đó hầm trong 1 tiếng. Cho tiếp tôm tươi vào, nêm nếm gia vị vừa ăn sau đó ninh cho đến khi tôm chín đều thì tắt bếp.

Nếu muốn chế biến thành món xào, bạn cho tôm vào chảo, đảo đều đến khi hơi chín vàng thì cho Đông Trùng Hạ Thảo và bí vào đảo tiếp trên bếp ở lửa vừa. Lưu ý không được xào quá lâu vì có thể khiến Trùng Thảo bị mất một số chất dinh dưỡng.

Nếu như bạn sử dụng nấm Đông Trùng Hạ Thảo khô thì có thể sử dụng khoảng 5gram.

Lưu ý khi dùng Đông Trùng Hạ Thảo

Tuy chế biến Đông Trùng Hạ Thảo thành món ăn sẽ làm đa dạng thực đơn mỗi ngày. Đồng thời vẫn bổ sung đầy đủ dưỡng chất quý vào trong cơ thể. Nhưng trong khi chế biến, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo chất lượng món ăn tốt nhất.

  • Bạn không nên hầm Đông Trùng Hạ Thảo quá lâu vì có thể làm mất hàm lượng chất dinh dưỡng có trong loại thảo dược này. Bởi một số loại acid amin và hoạt chất trong Đông Trùng thường bị mất đi ở nhiệt độ cao.
  • Tuy Đông Trùng Hạ Thảo rất bổ dưỡng nhưng bạn cũng không được lam dụng loại dược liệu này. Bởi nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ cho cơ thể. Ví dụ như phát ban, nổi mề đay, chảy máu cam,…
  • Nên nấu Đông Trùng Hạ Thảo ở nồi sứ hoặc nồi đất nhằm giữ được hương vị tốt nhất cho món ăn.
  • Trong thời gian đang sử dụng Trùng Thảo, không khuyến khích sử dụng cùng với đồ cay nóng.

Bên cạnh việc ăn trực tiếp, có thể dùng Đông Trùng Hạ Thảo để chế biến thành các món ăn ngon, bổ dưỡng.

Người Cao Tuổi TV – Không gian riêng dành cho người cao tuổi.