Ăn quá nhiều protein có tác hại gì?

 

Ngày nay, ở bất kỳ nơi đâu bạn cũng nghe thấy những lời khuyên dinh dưỡng về chế độ ăn low-carb. Cơn sốt chống carb đã tạo nên phong trào tập ăn uống giàu protein.

protein

Khi bạn không nhận đủ protein trong chế độ ăn uống, tất cả các cơ quan của bạn đều bị ảnh hưởng – từ thận đến tim. Hệ thống miễn dịch cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, do đó bạn có sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều protein sẽ có những nguy cơ sau đây:

Protein cao có nghĩa là chất béo cao

Nếu bạn đang theo một chế độ ăn giàu protein từ thực phẩm động vật béo, bạn không chỉ ăn nhiều protein; bạn rất có thể cũng đang ăn một chế độ ăn nhiều chất béo. Và chất béo cao có nghĩa là nhiều calo và tăng nguy cơ tăng cân.

Theo một báo cáo của Viện Y học, chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cholesterol có trong thực phẩm làm tăng mức cholesterol LDL “xấu” và tổng lượng cholesterol nạp vào. Do đó, loại chế độ ăn kiêng này làm tăng nguy cơ tim mạch. Chắc chắn ăn ít chất béo bão hòa là lời khuyên về chế độ dinh dưỡng được các chuyên gia dinh dưỡng trên khắp thế giới công nhận. Cách nhanh nhất để giảm thiểu lượng chất béo bão hòa là:

  • Ăn ít chất béo động vật (mỡ thịt và bơ) và một số loại dầu (dầu dừa, cọ và dầu hạt cọ)
  • Chọn thịt nạc
  • Cắt bỏ mọi chất béo có thể nhìn thấy trên thịt
  • Ăn những phần thịt nhỏ hơn

Protein cao hơn có nghĩa là chất xơ thấp hơn

Chất xơ đến có trong các loại thực vật như rau và hoa quả là nguồn carbohydrate chính trong chế độ ăn của người bình thường. Vì vậy, nếu bạn ăn một chế độ ăn giàu protein, rất có thể bạn cũng đang ăn chế độ ăn ít chất xơ. Một số ảnh hưởng xấu đến sức khỏe liên quan đến việc ăn chế độ ăn ít chất xơ bao gồm:

  • Táo bón
  • Tăng nguy cơ ung thư
  • Tăng nguy cơ béo phì
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh tim
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Tương tự như vậy, nếu bạn đang ăn chế độ ăn ít carb, bạn cũng có khả năng thiếu các chất phytochemical quan trọng (đến từ rau, củ, quả) và một số vitamin và khoáng chất.

Protein cao hơn có nghĩa là mật độ xương thấp

Khi cơ thể chuyển hoá các loại protein bạn ăn vào, một số loại axit được kích hoạt. Cơ thể của bạn sẽ trung hòa các axit này với citrate và carbonate từ xương. Nói một cách đơn giản, điều này có nghĩa là khi tiêu thụ protein tăng thì quá trình mất canxi cũng tăng.

Mặc dù đây vẫn là vấn đề đang gây tranh cãi, nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn tăng gấp đôi lượng protein trong chế độ ăn uống của bạn, lượng canxi bị mất qua nước tiểu của bạn tăng 50%. Điều này không chỉ làm tăng mất canxi xương mà còn làm tăng nguy cơ sỏi thận lên tới 250%.

Protein thịt cao hơn có nghĩa là nguy cơ ung đại trực tràng cao hơn

Các bài tổng quan về các nghiên cứu về ung thư đại trực tràng cho thấy, chế độ ăn giàu protein không làm tăng nguy cơ ung thư ruột của bạn. Tuy nhiên, chế độ ăn độ ăn nhiều thịt thì sẽ làm tăng nguy cơ này. Cùng quan điểm như trên, một nghiên cứu gần đây của Nhật Bản đã kết luận rằng khi bạn ăn nhiều protein động vật, chất béo và dầu động vật, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng cũng tăng. Thú vị là tỷ lệ ung thư đại trực tràng lại giảm khi bạn ăn nhiều protein thực vật.

Nguồn: Bệnh viện Vinmec

Người Cao Tuổi TV – Không gian riêng dành cho người cao tuổi.

Exit mobile version