Cây Đủng đỉnh – Hiệu quả điều trị bệnh xương khớp

 

Cây Đủng đỉnh là một loại cây có rất nhiều công dụng. Ngoài sử dụng để làm cảnh, trang trí cổng hoa cưới, ít ai biết loại cây này là một vị thuốc hiệu quả trong điều trị đau xương khớp. Từ những bài thuốc dân gian, các nhà Khoa học thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã nhận thấy tiền năng lớn của việc sử dụng quả Đủng đỉnh trong việc điều trị bệnh xương khớp.

Vì sao quả Đủng đỉnh lại hiệu quả trong điều trị đau xương khớp?

Từ những bài thuốc dân gian, các nhà Khoa học thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã nhận thấy tiền năng lớn của việc sử dụng quả Đủng đỉnh trong việc điều trị bệnh xương khớp. Họ đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện trong quả Đủng đỉnh chứa một hoạt chất có tác dụng kháng viêm, tái tạo – phục hồi sụn khớp, đó là Caryotin.

Cụ thể, Caryotin trong quả Đủng đỉnh có những tác dụng sau:

– Kích thích tế bào sụn khớp sản sinh mạnh mẽ.

PGS. TS Lê Tiến Dũng tại Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng (IAMS), Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã tiến hành đề tài: “Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính kích thích sự phát triển tế bào sụn từ quả cây đùng đình (Caryota mitis Lour.), tạo chế phẩm phòng ngừa và điều trị thoái hóa khớp. Theo kết quả đề tài này, Caryotin có tác dụng chống viêm tận gốc, tái tạo sụn khớp rất hiệu quả.

– Tác dụng giảm sưng, chống viêm hiệu quả.

Từ kết quả nghiên cứu trên, PGS. TS Lê Tiến Dũng đã tiếp tục nghiên cứu tác dụng giảm sưng, chống viêm của Caryotin. Kết quả cho thấy, tác dụng kháng viêm, giảm sưng của Caryotin tương đương với chất đối chứng dương Diclofenac (một loại thuốc đang được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh xương khớp hiện nay).

Tác dụng kháng viêm, giảm sưng của Caryotin từ quả Đủng đỉnh

Tác dụng kháng viêm, giảm sưng của Caryotin từ quả Đủng đỉnh tương đương với chất đối chứng dương Diclofenac
Từ kết quả của đề tài thực hiện bởi PGS. TS Lê Tiến Dũng, Caryotin mở ra một hướng mới trong việc tìm ra các giải pháp toàn diện cho người bị bệnh xương khớp. Có thể nói, công trình nghiên cứu của PGS. TS Lê Tiến Dũng chính là một thành tựu khoa học nổi trội của Việt Nam trong thế kỷ XXI.

Cách chữa đau xương khớp từ Đủng đỉnh

Quả đủng đỉnh vị thuốc quý cho người bệnh khớp

Ngâm rượu đủng đỉnh tươi với đường

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1kg quả đủng đỉnh tươi nửa xanh nửa chín.
  • 100g đường kính trắng hoặc đường phèn
  • 1 cái chậu lớn.
  • 1 bình rượu thủy tinh 5 lít.
  • 3 lít rượu trắng khoảng 40 độ

Cách ngâm:

  • Trái đủng đỉnh rửa sạch với 2-3 nước. Lưu ý rửa nhẹ nhàng để tránh làm dập quả gây ngứa. Sau đó đem ngâm với nước muối loãng khoảng 3 tiếng để loại bỏ bớt nhựa và độ ngứa rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
  • Đổ đường ra chậu, đeo găng tay rồi bóp nát quả cùng với đường. (Không cần bóp nát quá).
  • Cho hỗn hợp trên và đường vào bình ngâm đậy nắp thật kín, để vào chỗ khô thoáng chờ lên men trong khoảng 5-6 ngày.
  • Sau khi hỗn hợp lên men, đổ 3 lít rượu trắng vào ngâm và đậy kín nắp, để nơi thoáng mát. Sau 2 tháng là có thể sử dụng nhưng nên ngâm >2 tháng mới đem ra dùng để tránh bị ngứa.

Ngâm rượu đủng đỉnh tươi không đường

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1kg trái đủng đỉnh tươi nửa xanh nửa chín
  • 1 cái chậu lớn sạch.
  • 1 bình rượu thủy tinh 5 lít.
  • 3 lít rượu nếp cái hoa vàng khoảng 40 độ. (Khi ngâm rượu đủng đỉnh không đường, chỉ nên sử dụng rượu nếp cái hoa vàng).

Cách ngâm rượu:

  • Tương tự như cách trên, rửa sạch trái đủng đỉnh với 2-3 nước rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 3 tiếng. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo. Chú ý rửa ngâm nhẹ nhàng để tránh làm dập quả gây ngứa.
  • Đổ trái đủng đỉnh vào chậu rồi bóp nát. Lưu ý: cần đeo găng tay khi bóp quả và không cần bóp quá nát.
  • Cho trái đã bóp nát vào trong bình rồi đổ rượu nếp cái hoa vàng vào ngâm, đậy nắp thật kín, để nơi khô thoáng.
  • Ngâm trong thời gian 2 tháng là có thể sử dụng.

Cách sử dụng rượu ngâm đủng đỉnh chữa đau nhức khớp

Để chữa đau nhức xương khớp từ rượu Đủng đỉnh, bạn có thể sử dụng để uống hoặc xoa bóp.

  • Dùng đường uống: Khi uống nên dùng vải lọc lấy rượu, nhằm tránh uống phải quả. Mỗi ngày bạn có thể sử dụng 1 chén Đủng đỉnh trong bữa cơm. Người già trên 60 tuổi và trẻ em không nên dùng theo cách này bởi cơ thể đã không còn sức đề kháng tốt nữa, rượu có thể gây ra những tác dụng không mong muốn.
  • Dùng xoa bóp: Hằng này bạn lấy rượu Đủng đỉnh rồi xoa bóp lên vùng xương khớp bị đau, nhức mỏi. Tuy nhiên cần tránh xoa rượu lên vùng da có vết thương hở, chảy máu, đang bị viêm hoặc sưng mủ vì dị ứng.

Những lưu ý

  • Sau khi ngâm rượu, nếu thấy có dấu hiệu mốc hoặc mùi khó chịu thì không nên sử dụng để tránh ngộ độc. Điều này xảy ra do quá trình ngâm có thể có những sai sót mà người ngâm không để ý.
  • Để ngâm rượu đủng đỉnh, bạn cũng có thể ngâm cả trái không cần bóp nát nhưng thời gian ngâm sẽ phải lâu hơn, khoảng 4-6 tháng mới được.
  • Quả đủng đỉnh đã uống đổ rượu vào vẫn có thể tiếp tục ngâm.

Người Cao Tuổi TV – Không gian riêng dành cho người cao tuổi.