Hạt chia chứa nhiều chất dinh dưỡng và được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn, thức uống. Vậy bạn đã biết hạt chia làm gì ngon nhất chưa?
Hạt chia có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và cũng là nguyên liệu làm đẹp rất được ưa chuộng. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách chế biến hạt chia để mang lại hiệu quả cao.
Thực tế, hạt chia là loại hạt không mùi, có vị nhạt nên rất dễ dàng mix với các loại thức ăn khác. Dưới đây là một số món ăn, thức uống bổ dưỡng có sự kết hợp của hạt chia:
Mục Lục
Trà chanh hạt chia
Hạt chia vốn là một nguyên liệu tuyệt vời để làm nước giải khát cho mùa hè nóng bức, điển hình như món trà chanh hạt chia.
Nguyên liệu
- Hạt chia: 1-2 muỗng cà phê
- Trà đen: 1 túi lọc
- Nước sôi: 125 ml
- Nước lọc: 200ml
- Chanh: 2 quả
- Đường
- Đá viên
- Lá bạc hà
Cách làm trà chanh hạt chia
Hạt chia đem ngâm vào nước lọc khoảng 15 – 30 phút để hạt chia nở đều.
Ngâm 1 túi lọc trà đen vào nước sôi khoảng 5-10 phút. Sau đó, bỏ túi trà sau khi trà đã ra hết.
Vắt chanh tươi vào ly trà, thêm đường khuấy đều cho đến khi vừa khẩu vị. Tiếp tục cho hạt chia đã ngâm sẵn vào.
Trang trí thêm cho ly trà chanh hạt chia với 1-2 lát chanh mỏng và lá bạc hà. Sau đó, cho đá viên vào là hoàn thành.
Sinh tố dâu chuối hạt chia
Một trong các món ngon từ hạt chia không thể bỏ qua là món sinh tố dâu chuối hạt chia. Đây là món ăn đơn giản, dễ làm, thích hợp cho những ngày cuối tuần thư giãn.
Nguyên liệu
- Dâu tây: 400g
- Chuối: 1 quả
- Hạt chia: 2 thìa cà phê
- Sữa: 250ml
Cách làm sinh tố dâu chuối hạt chia
Dâu tây mua về rửa sạch, để ráo nước rồi dùng dao gọt bỏ phần cuống dâu.
Chuối chín lột vỏ, cắt khúc.
Tiếp theo, cho chuối, dâu và hạt chia vào máy xay nhuyễn. Cuối cùng bạn bạn đổ hỗn hợp vừa xay được ra cốc và thưởng thức. Lưu ý, dùng lạnh sẽ ngon hơn.
Ngoài công thức trên thì hạt chia có thể trộn với nhiều loại sinh tố khác tùy theo sở thích của mỗi người.
Bánh mì hạt chia
Bánh mì hạt chia là món ăn có thể thưởng thức vào buổi sáng để thay thế cho các món ăn như phở, hủ tiếu… Món ăn này không chỉ giúp đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp bạn đổi vị bữa ăn.
Nguyên liệu
- Bánh mì sandwich: 5 – 6 lát
- Hạt chia: 1 – 2 thìa cà phê
- Chuối: 2 quả (có thể thay bằng nhiều loại trái cây khác)
- Bơ đậu phộng
Cách làm bánh mì hạt chia
Đặt bánh mì sandwich lên đĩa, sau đó, trét một lớp bơ đậu phộng lên lát bánh mì sandwich.
Chuối chín cắt thành khoanh tròn với độ dày vừa phải. Sau đó, xếp chuối lên lát bánh mì.
Cuối cùng rắc hạt chia lên là bạn đã có một món ăn sáng vừa nhanh, vừa gọn lại rất bổ dưỡng.
Mứt hạt chia
Nếu không biết hạt chia làm gì ngon, sao bạn không thử làm mứt hạt chia? Không mất quá nhiều thời gian, bạn sẽ có ngay món mứt hạt chia ngon lành và bổ dưỡng.
Nguyên liệu
- Chọn loại trái cây yêu thích: 400g
- Sirô nguyên chất: 2 muỗng canh
- Hạt chia: 3 muỗng canh
- Hương vani: 1/2 muỗng cà phê
Cách làm mứt hạt chia
Rửa sạch và để ráo loại trái cây bạn chọn. Sau đó cho phần trái cây đã được cắt nhỏ vào nồi, đun với lửa vừa. Sau khi sôi thì chỉnh lửa nhỏ vừa, sên cho đến khi thấy sền sệt.
Sau đó, trộn sirô nguyên chất, hạt chia và hương vani vào phần mứt vừa sên.
Làm lạnh trong 30 phút để hạt chia hấp thụ các chất lỏng và nở ra là có thể thưởng thức rồi.
Cháo hạt chia
Cháo hạt chia là món ăn thích hợp đối với trẻ em trong độ tuổi ăn dặm. Khi bé được 12 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể làm món cháo hạt chia để bé thưởng thức.
Nguyên liệu
- Hạt chia: 4-5g
- Gạo nấu cháo
Cách nấu cháo hạt chia
Lấy khoảng 4-5g hạt chia khô đem ngâm nước cho nở ra hoặc dùng chỗ hạt này cho vào máy sinh tố xay nhuyễn với lượng này bé có thể dùng được cả ngày.
Gạo đem vo sạch rồi đem nấu cháo cho nhừ.
Cho bột hạt chia vào cháo khi cháo đang sôi. Đun thêm khoảng 2 phút là có thể tắt bếp.
Canh gà nấu nấm hạt chia
Canh gà hầm nấu nấm và hạt chia là một trong những món ăn phù hợp cho bữa cơm trưa và tối. Hơn nữa, nó còn đặc biệt tốt cho những người mới hết bệnh hoặc đang cần phục hồi sức khỏe.
Nguyên liệu
- Thịt ức gà (không da, không xương): 2 đến 3 miếng
- Nước sôi: 1.5 lít
- Rượu gạo: 120ml
- Rượu trắng (để làm sạch gà)
- Nấm đông cô cắt lát: 1 chén
- Hành lá
- Gừng tươi mỏng, đã được lột vỏ: 8 lát
- Muối: 1-2 muỗng cà phê
- Nước tương: 3 muỗng
- Hạt chia: 2 muỗng cà phê
Cách làm canh gà nấu hạt chia
Thịt gà đã qua sơ chế dùng rượu trắng và muối xát đều lên da, sau đó xả dưới vòi nước để giúp gà trắng, sạch và khử mùi.
Cho gà, nước, rượu gạo, nấm đông cô, 1 nửa phần hành lá và gừng vào nồi nấu. Đậy nắp lại và nấu với lửa vừa trong vòng 2 tiếng, có thể thêm nước nếu cần.
Vớt bọt để loại bỏ bớt chất béo và giúp nước canh trong hơn. Nêm thêm muối và nước tương cho vừa với khẩu vị.
Sau đó, cắt miếng gà vừa ăn rồi cho vào tô lớn, múc nước súp canh vào tô. Rắc hành lá và hạt chia lên trên là có thể dùng được.
Salad hạt chia, bơ và thịt gà
Hạt chia là một nguyên liệu thường được thêm vào món salad vì loại hạt nhỏ bé này chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể mà không làm ảnh hưởng đến hương vị riêng của món ăn.
Nguyên liệu
- Thịt ức gà không xương, không da (tùy vào khẩu phần ăn)
- Tiêu, muối
- Dầu oliu: 2 muỗng
- Rau bina xắt nhỏ: 2 chén
- Rau xà lách non: 2 chén
- Cà chua bi: 1 chén
- Bơ: 1 quả
- Hạt chia: 2 muỗng
- Nước sốt mù tạc mật ong
Cách làm salad hạt chia, bơ và thịt gà
Thịt ức gà sau khi đã được làm sạch thì thái thành những miếng dài, mỏng và ướp đều với muối và tiêu.
Đun nóng dầu oliu trong chảo với lửa vừa phải, cho phần thịt gà đã ướp vào chảo, đảo đều cho đến khi thịt gà chín vàng.
Trộn rau bina và lá xà lách non vào một tô lớn
Rửa sạch, cắt đôi cà chua bi theo chiều dọc.
Bơ lột vỏ, bỏ hạt, cắt thành lát. Thêm cà chua, bơ, và hạt chia vào tô rau bina và xà lách.
Rải nước sốt mù tạc mật ong lên xà lách và trộn đều để sốt phủ đều rau. Thêm thịt gà được xào lúc nãy vào lên trên là hoàn thành món ăn này.
Hạt chia vốn được xem là “siêu thực phẩm”, bởi tuy có kích thước bé xíu nhưng chúng lại có tác dụng tốt trong hỗ trợ phòng ngừa và điều trị một số loại bệnh. Do đó, thêm hạt chia vào các món ăn sẽ là cách để bạn bổ sung dưỡng chất và nâng cao sức khỏe.
Người Cao Tuổi TV – Không gian riêng dành cho người cao tuổi.