Chế biến táo đỏ khô như thế nào?

 

Táo đỏ khô có nhiều cách sử dụng. Cách đơn giản nhất là ăn trực tiếp hàng ngày như một loại trái cây thông thường. Ngày nay, một số gia đình sử dụng nó khiến cho món tráng miệng như kẹo, bánh trong các ngày lễ tết. Ngoài ra, có khả năng làm cho siro táo, giấm táo hay rượu táo phụ thuộc vào từng mục đích. Tuy nhiên, để tăng hiệu quả chữa chứng bệnh, cách mà từ xưa đến nay hoặc được sử dụng là pha trà hoặc chế biến món ăn.

táo đỏ khô

Cách pha trà từ táo đỏ khô

Trà táo đỏ khô có tác dụng gì? Trà tảo đỏ pha riêng hay có sự kết hợp với vị thuốc khác mang lại tác dụng thư giãn, giảm căng thẳng, ngủ sâu giấc. Bên ngoài ra còn hỗ trợ giảm cân, đẹp da cũng như tăng cường miễn dịch.

Cách pha trà tảo đỏ kết hợp gừng, quế, lê

  • Nguyên liệu: táo 6 quả, gừng 3 lát, quế 10g, lê 20g.
  • Cách làm: Lấy 1 lít nước đun sôi. Thả từng miếng gừng đã thái lát vào nồi. Có khả năng thêm chút quế hoặc quả lê đã thái mỏng. Thả từng miếng táo đỏ vào. Đun trong khoảng 4 giờ với lửa nhỏ. Bỏ bã, lọc lấy nước rồi đổ trà ra cốc để thưởng thức, có thể thêm mật ong hoặc con đường nếu như thích.

Cách pha trà táo đỏ kết hợp kỷ tử

  • Nguyên liệu: 2 trái táo, 5 trái kỷ tử
  • Cách làm: Rửa táo đỏ và kỷ tử với nước sạch. Phẫu thuật cắt táo thành lát. Cho táo và kỷ tử vào tách. Rót khoảng 200ml nước sôi rồi đậy nắp lại. Hãm trong khoảng 10 phút rồi thưởng thức.

Cách pha trà táo đỏ kết hợp hoa cúc

  • Nguyên liệu: 2 trái táo, 1 muỗng canh hoa cúc khô
  • Cách làm: Rửa táo và hoa cúc với nước sạch. Cắt lát quả táo. Cho táo và hoa cúc vào cốc rồi rót khoảng 200ml nước sôi. Đậy 10 phút rồi mở ra thưởng thức.

Cách pha trà táo đỏ kết hợp gừng

    • Nguyên liệu: 2 trái táo đỏ, 5 lát gừng.
    • Hướng dẫn: Rửa táo đỏ cũng như gừng với nước sạch. Tiểu phẫu cắt tá thành lát. Cho táo và gừng vào tách. Rót khoảng 200ml nước sôi vào. Đậy 10 phút rồi mở ra thưởng thức.

Cách chế biến món canh hay cháo từ táo đỏ khô

Canh táo đỏ với cỏ nhọ nồi

Công dụng của táo tàu phơi khô (táo đỏ) kết hợp với cỏ nhọ nồi là gì? Đây là thức uống tuyệt vời cho một số người bị thiếu máu, viêm loét dạ dày, đại tràng, chảy máu dạ dày, cầm máu.

  • Nguyên liệu: 10 quả táo đỏ, 30g nhọ nồi, nước 1 lít
  • Cách làm: Rửa sạch nguyên liệu trên rồi cho vào nồi. Đổ nước vào đun sôi 10 phút rồi vớt bã ra, lấy nước dùng.

Chè táo đỏ hầm với đậu xanh và lá bạch quả

Món chè táo có tác dụng gì? Đây là món ăn có tác dụng bổ tâm huyết , thích hợp với các người mắc trúng gió, chứng bệnh tim hoặc cao huyết áp .

      • Nguyên liệu: Táo 10 quả (táo khô hay tươi đều được), đậu xanh 20g, lá bạch quả tươi 20g, nước 600ml, con đường trắng.
      • Cách làm: Ngâm táo và đậu xanh. Giã lá bạch quả tươi ra, cho vào nước đun sôi rồi lọc nước, bỏ bã. Đổ đậu xanh và táo vào nấu cho đến khi đậu nở bung là sử dụng được.

Nấu Chè dưỡng nhan với táo đỏ khô

Chè dưỡng nhan quá tốt cho các người suy nhược, người mới ốm dậy, gầy yếu, giúp da dẻ hồng hào.

  • Nguyên liệu: Táo đỏ , tuyết yến , kỷ tử , nhựa đào , long nhãn, tuyết liên tử, hạt chia mỗi mẫu 20g, con đường phèn, nước 1 lít.
  • Cách làm: Cho tất cả nguyên liệu vào đun lên, tới lúc có độ đặc thì tắt bếp. Dùng khi ấm.

Dùng táo đỏ nấu cháo

  • Nguyên liệu: 10 quả táo (có thể dùng táo đỏ khô hay tươi),100g gạo nếp, 20g mộc nhĩ, nước
  • Cách làm: Ngâm cũng như vo sạch gạo nếp, mộc nhĩ ngâm cho nở, lọc bỏ phần cuống. Cho gạo nếp, mộc nhĩ, táo vào nồi. Đổ nước vào ninh tới nhừ. Có khả năng thêm con đường nếu thích.

Bên ngoài ra có khả năng dùng táo đỏ để chế biến một số món khác như: chưng tổ yến, hầm gà, hầm hạt sen, hầm chân giò…

Cách ngâm rượu táo đỏ khô

Ngâm rượu táo đỏ triển khai như cách ngâm rượu bất cứ loại cây cỏ thiên nhiên khác. Để rượu ngon và đạt chuẩn chỉnh trước hết nguyên vật liệu phải quality, có xuất phát xuất xứ cụ thể.

Nguyên Liệu:

  • 1kg táo đỏ khô
  • 4-5 lít rượu trắng ngon
  • Bình thủy tinh

Cách thực hiện:

  • Bước 1. Táo đỏ khô sau khi mua về sẽ rửa qua với nước muối loãng, tiếp đến tráng lại một lượt với rượu trắng và vớt ra để ráo.
  • Bước 2. Sử dụng dao khía một đường bên trên quả táo để khi ngâm rượu chất trong quả táo thúc ra tiện lợi hơn. Cũng có thể thái thành lát nhỏ dại theo chiều ngang. Tùy vào sở thích của mỗi cá nhân mà để nguyên quả hoặc chế tao.
  • Bước 3. Táo sau thời điểm sơ chế kết thúc sẽ cho vào bình & đổ rượu. 1Kg táo đỏ khô sẽ ngâm cùng 4 đến 5 lít rượu là ngọt nhất.

Lưu Ý: Bình rượu táo đỏ khô phải đc đậy nắp bí mật & bảo quản ở các nơi khô ráo thật sạch. Tránh nơi ẩm thấp và thường xuyên chịu Hình ảnh sánh của mặt trời. Ngâm rượu táo đỏ bảo vệ trong tầm 3 tháng là thậm chí sử dụng được. Rượu để càng lâu sẽ càng ngon vì các dưỡng chất từ trong quả táo đỏ khô lúc này mới thúc ra được nhiều.

Hi vọng các công thức trên đã cho bạn thêm gợi ý để chế biến món táo đỏ khô bổ sung dinh dưỡng cho bạn và gia đình.

Người Cao Tuổi TV – Không gian riêng dành cho người cao tuổi