Hội nghị lần thứ nhất Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam, khoá VI

 

Ngày 01/7, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa VI tổ chức Hội nghị lần thứ nhất. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Chủ tịch Hội NCT Việt Nam chủ trì Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam chủ trì Hội nghị

Hội nghị tập trung thảo luận và cho ý kiến một số văn bản: Dự thảo Báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022; Đánh giá kết quả Hội nghị quán triệt triển khai Nghị quyết Đại hội VI; Gặp mặt kỷ niệm 81 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam, Ngày NCT Việt Nam (06/6/1941 – 6/6/2022); Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022; Kế hoạch tổ chức Hội nghị toàn quốc biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016 – 2021.

Tại Hội nghị, các Ủy viên Ban Thường vụ khẳng định, đánh giá cao sự đổi mới, sáng tạo, quyết liệt của Thường trực, Ban Thường vụ Trung ương Hội trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả nổi bật tạo sự chuyển biến rõ nét.

Các buổi làm việc với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Ban, Bộ ngành và những chuyến công tác của lãnh đạo Trung ương Hội tại 21 tỉnh, thành phố đã góp phần tích cực nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các ngành các cấp về công tác NCT, tạo được sự quan tâm, ủng hộ của hệ thống chính trị và xã hội, nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Hội và NCT…

Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP Hồ Chí Minh phát biểu

Đồng chí Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP Hồ Chí Minh phát biểu

Một số ý kiến cũng đề xuất, kiến nghị những giải pháp khắc phục khó khăn, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội trong thời gian tới. Đề nghị các cấp Hội tiếp tục rà soát, đẩy mạnh

  • Phát triển Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT;
  • CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở các cơ sở;
  • Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động công tác Hội;
  • Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của NCT và hoạt động của Hội NCT;
  • Tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng theo hướng thiết thực, hiệu quả.

Chủ tịch Hội NCT tỉnh Bắc Giang phát biểu

Đồng chí Dương Văn Trọng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Bắc Giang phát biểu

Chủ trì Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình đánh giá: 6 tháng qua, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, tập thể Thường trực và Ban Thường vụ đã phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, cụ thể hóa các nội dung, chương trình công tác; tập trung chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác Hội trong tình hình mới, tạo điểm nhấn vượt trội trong chỉ đạo, điều hành từ Trung ương đến cơ sở.

Chủ tịch đề nghị: Trên cơ sở thảo luận tại Hội nghị, lãnh đạo Trung ương Hội, các Ủy viên Ban Thường vụ, lãnh đạo Hội NCT các địa phương đề cao trách nhiệm của từng cá nhân, nhất là người đứng đầu, tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục những khó khăn, hạn chế để tiếp tục tham mưu với Đảng, Nhà nước, các cơ quan chức năng ở Trung ương và lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo công tác NCT và Hội NCT thiết thực, hiệu quả.

Xác định các nhiệm vụ trọng tâm, nhiệm vụ then chốt để tiếp tục tuyên truyền, chỉ đạo, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao và sự chuyển biến mạnh mẽ ở tất cả các cấp Hội. Ban Thường vụ lãnh đạo Hội NCT các địa phương tiếp tục tuyên truyền Nghị quyết XIII của Đảng về NCT, Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam; Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Hội NCT Việt Nam.

Tiếp tục phối hợp hoàn thiện Đề án tổng kết mô hình Hội NCT, tạo cơ sở pháp lí cả về lí luận và thực tiễn để trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho chuyển đổi mô hình Hội NCT thống nhất trong cả nước. Thúc đẩy thành lập Đảng đoàn Hội NCT Việt Nam. Chuẩn bị tốt các nội dung làm việc với Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các Bộ ngành và lãnh đạo cấp ủy, chính quyền một số địa phương.

Đồng thời tổ chức tốt Lễ phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2022 vào Ngày Quốc tế NCT (1/10) tại tỉnh Hưng Yên; Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc dự kiến tổ chức vào tháng 12, thực sự có ý nghĩa, tạo sự lan tỏa trong xã hội.

Trưởng Ban Đại diện Hội NCT TP Đà Nẵng phát biểu

Đồng chí Phạm Quý, Trưởng Ban Đại diện Hội NCT TP Đà Nẵng phát biểu

 Về kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2021, Báo cáo nêu rõ: Trong 6 tháng đầu năm đã diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của Hội: Đại hội VI Hội NCT Việt Nam được tổ chức thành công rất tốt đẹp; Kỷ niệm 27 năm ngày thành lập Hội, 81 năm ngày truyền thống NCT, ngày NCT Việt Nam (06/6/1941-06/6/2022).

Lãnh đạo Trung ương Hội NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn công tác làm việc với Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ ngành và 21 Tỉnh ủy/Thành ủy-HĐND-UBND tỉnh, thành phố. Các buổi làm việc đều nhận được sự ủng hộ tích cực của lãnh đạo các Bộ ngành, các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy/Thành ủy với vai trò đồng chủ trì buổi làm việc và đều ban hành kết luận buổi làm việc.

Trung ương Hội đã quan tâm mở rộng hợp tác, đẩy mạnh thực hiện chương trình phối hợp với các Bộ/ngành; tổ chức các hội nghị, hội thảo trao đổi kinh nghiệm và đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội. Công tác tuyên truyền được các cấp Hội quan tâm đẩy mạnh; vai trò, vị thế của tổ chức Hội và NCT tiếp tục được quan tâm và nâng lên.

Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa phát biểu

Đồng chí Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa phát biểu

Hội NCT các cấp đã tích cực triển khai Nghị quyết Đại hội VI, tập trung thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm, ba chương trình công tác, thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao và đạt được những kết quả nổi bật.

6 tháng đầu năm, cả nước đã kết nạp 287.835 hội viên mới; 13.116 NCT tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước chúc thọ, mừng thọ nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần; 1.078.934 NCT được thăm hỏi tặng quà với tổng số tiền trên 249,7 tỷ đồng. Trung ương Hội đã vận động gần 6 tỷ đồng để hỗ trợ, thăm hỏi động viên các đối tượng NCT trong cả nước. Hội NCT các cấp đã phối hợp tổ chức 329 lớp tập huấn cho 34.855 cán bộ chủ chốt Hội các cấp; thành lập mới 450 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau.

Đại biểu Ban Thường vụ chụp ảnh lưu niệm

Đại biểu Ban Thường vụ chụp ảnh lưu niệm

Nguồn: Trang web Trung Ương Hội Người Cao Tuổi Việt Nam

Người Cao Tuổi TV – Không gian riêng dành cho người cao tuổi.