Người bệnh tiểu đường có thể ăn quả chà là?

 

Chà là là loại quả ngọt, do vị ngọt sắc tự nhiên của loại quả này, quả chà là có thể là loại thực phẩm nhạy cảm với những người bị tiểu đường. Loại quả này thường được bán dưới dạng trái cây sấy khô, có thể sử dụng trực tiếp hoặc trong làm nguyên liệu cho các món sinh tố, món tráng miệng và nhiều món ăn khác.

Tại sao quả chà là là một mối quan tâm đối với người tiểu đường?

Chà là có chứa rất nhiều vị ngọt, dù trong một khối lượng tương đối nhỏ. Vị ngọt này là nguồn fructose tự nhiên, được tìm thấy trong các loại trái cây. Mỗi quả chà là khô nặng khoảng 24-gram có chứa 67 calo và 18-gram tinh bột đường.

Lượng đường trong máu là một yếu tố cần được kiểm soát chặt chẽ đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Họ thường được khuyến cáo nên tiết chế lượng tinh bột đường tiêu thụ. Chính vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường nên cân nhắc khi sử dụng quả chà là.

Mỗi quả chà là có chứa gần 2-gram chất xơ, chiếm tỷ lệ 2% dinh dưỡng hàng ngày. Đây là một chỉ số rất quan trọng vì chất xơ giúp cơ thể cưỡng chế tốc độ hấp thụ tinh bột. Khi lượng tinh bột ăn vào được tiêu hóa càng chậm, lượng đường trong máu của càng tăng đột biến sau khi ăn.

Quả chà là có ảnh hưởng thế nào đến lượng đường trong máu?

Chỉ số đường huyết (GI) là cách đo lường tác động của tinh bột lên hàm lượng đường trong máu. Chỉ số này được đo theo thang điểm từ 0 đến 100, với glucose nguyên chất (đường) được chỉ định là 100 – mức tăng cao nhất của lượng đường trong máu sau khi ăn một loại thực phẩm.

Lượng đường trong máu thấp có chỉ số ở ngưỡng 55 trở xuống, chỉ số GI cao được ghi nhận ở mức 77 trở lên và chỉ số GI ổn định nằm trong khoảng 59 đến 59. Từ đó, thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ gây ra sự dao động ít đáng kể đối với lượng đường trong máu và insulin.

Ngược lại, một loại thực phẩm có chỉ số GI cao sẽ tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng. Điều này thường có thể dẫn đến một sự cố đường huyết, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Những người mắc bệnh tiểu đường thường nên sử dụng các nhóm thực phẩm có chỉ số GI thấp. Điều này giúp người bệnh trong việc kiểm soát đường huyết. Ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, đường có khả năng dễ tích tụ trong máu và tăng lên mức cao, nguy hiểm. May mắn thay, mặc dù có vị ngọt sắc, chà là là loại quả có chỉ số GI thấp. Vì vậy, khi ăn ở mức độ vừa phải, chà là thuộc nhóm sản phẩm an toàn cho người mắc bệnh tiểu đường.

bệnh tiểu đường

Quả chà là có chỉ số GI thấp nên khá an toàn cho người mắc bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu đã kiểm tra chỉ số GI trên 50-gram của 5 giống chà là phổ biến. Kết quả đã phát hiện ra rằng chà là thường có điểm GI thấp, trong khoảng từ 44 đến 53, có thể khác nhau đôi chút tùy thuộc vào từng giống chà là. Hơn nữa, không có sự khác biệt đáng kể nào khi đo chỉ số GI của những người bị bệnh tiểu đường và những người không mắc bệnh tiểu đường.

Một phương pháp khác để đo ảnh hưởng của các nhóm thực phẩm đối với lượng đường trong máu là tải lượng đường huyết (GL). Không giống như GI, GL được đo dựa trên một khẩu phần cụ thể.

Để tính chỉ số GL, lấy chỉ số GI nhân với hàm lượng tinh bột của khẩu phần ăn rồi chia cho 100. Ví dụ, 2 quả chà là sấy khô nặng 48-gram sẽ có khoảng 36-gram tinh bột cùng với chỉ số GI rơi vào khoảng 49, từ đó tính ra điểm GL khoảng 18.

Những nguồn tinh bột có chỉ số GL thấp nằm trong khoảng từ 1 đến 10, thực phẩm có điểm GL trung bình là từ 11 đến 19, và điểm GL cao là ở mức 20 trở lên. Vì vậy, là một khẩu phần ăn khoảng 2 quả chà là có mức độ GL an toàn.

Người bị tiểu đường thường được khuyến cáo không nên ăn quá 2 quả chà là mỗi lần. Việc ăn kết hợp chà là với một nguồn đạm – chẳng hạn các loại hạt – cho phép tinh bột có trong loại quả này được tiêu hóa chậm hơn, giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.

Người Cao Tuổi TV – Không gian riêng dành cho người cao tuổi

Exit mobile version