Sữa ong chúa có lợi cho sức khoẻ như thế nào? (số thứ 2)

 

Sữa ong chúa là một chất có dạng gelatin (dạng keo) được sản xuất bởi những con ong thợ để nuôi ong chúa và con non của chúng. Sữa ong chúa thường được bán như một chất dinh dưỡng bổ sung trong chế độ ăn uống nhằm điều trị một số bệnh về thể chất và các bệnh mãn tính. Mặc dù nó đã được sử dụng từ lâu trong chuyên ngành y học cổ truyền, nhưng các ứng dụng của của sữa ong chúa trong y học phương Tây vẫn còn gây tranh cãi.

Trong số trước chúng ta đã biết về 7 lợi ích của Sữa ong chúa đang được nghiên cứu. Hãy đọc số tiếp theo này để biết thêm các lợi ích khác và lưu ý về tác dụng phụ khi sử dụng sản phẩm này.

sữa ong chúa

 

Có thể làm tăng tiết nước mắt và điều trị khô mắt mãn tính

Sữa ong chúa có thể điều trị khô mắt. Một nghiên cứu trên động vật và một nghiên cứu trên người cho thấy những cải thiện về tình trạng mắt khô mãn tính đối với những người được điều trị với sữa ong chúa đường uống. Kết quả cho thấy sữa ong chúa có thể làm tăng sự tiết nước mắt từ các tuyến lệ trong mắt.

Không có tác dụng phụ được báo cáo từ nghiên cứu trên con người. Do đó, sữa ong chúa có thể là một lựa chọn giải pháp ít rủi ro cho tình trạng khô mắt mãn tính.

Tuy nhiên, mẫu nghiên cứu là khá nhỏ và không thể kết luận rằng sữa ong chúa có thể giúp cải thiện tình trạng này ở quy mô lớn hơn. Cuối cùng, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Có thể cung cấp tác dụng chống lão hóa thông qua các phương tiện khác nhau

Sữa ong chúa có thể làm chậm quá trình lão hóa theo nhiều cách. Một vài nghiên cứu cho thấy tuổi thọ tăng lên và cải thiện hiệu suất nhận thức ở chuột được điều trị với sữa ong chúa.

Sữa ong chúa đôi khi được kết hợp trong các sản phẩm chăm sóc da tại chỗ để hỗ trợ duy trì làn da khỏe mạnh, trẻ trung hơn.

Nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng sữa ong chúa có thể hỗ trợ tăng sản xuất collagen và bảo vệ khỏi tổn thương da liên quan đến phơi nhiễm bức xạ UV. Vì nghiên cứu trên con người về lợi ích chống lão hóa của việc sử dụng sữa ong chúa hoặc bôi tại chỗ là không đủ, nên cần nhiều nghiên cứu hơn.

Có thể hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Sữa ong chúa có thể tăng cường phản ứng miễn dịch tự nhiên với vi khuẩn và virus từ bên ngoài.

MRJP và axit béo trong sữa ong chúa được biết là có tác dụng thúc đẩy hoạt động kháng khuẩn, có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng và hỗ trợ chức năng miễn dịch. Tuy nhiên, hầu hết các dữ liệu áp dụng vẫn còn giới hạn ở mức độ nghiên cứu động vật và ống nghiệm. Do đó, cần có nhiều nghiên cứu trên người để xác nhận những tác động này.

Giảm tác dụng phụ của điều trị ung thư

Hóa trị và các phương pháp điều trị ung thư khác đi kèm với các tác dụng phụ tiêu cực đáng kể, bao gồm suy tim, viêm và các vấn đề về đường tiêu hóa (GI). Sữa ong chúa có thể làm giảm một số tác dụng phụ tiêu cực liên quan đến một số phương pháp điều trị ung thư.

Một nghiên cứu cho thấy giảm đáng kể tổn thương tim do hóa trị liệu ở chuột được bổ sung sữa ong chúa. Một nghiên cứu rất nhỏ ở người chỉ ra rằng sữa ong chúa bôi ngoài da có thể ngăn ngừa viêm niêm mạc, tác dụng phụ điều trị ung thư gây ra loét đường tiêu hóa.

Mặc dù đáng khích lệ, nhưng những nghiên cứu này không đưa ra kết luận chắc chắn về vai trò của sữa ong chúa trong điều trị ung thư. Nhiều nghiên cứu được bảo hành.

Có thể điều trị một số triệu chứng mãn kinh

Sữa ong chúa cũng có thể điều trị các triệu chứng liên quan đến mãn kinh. Mãn kinh gây giảm nội tiết tố có liên quan đến các tác dụng phụ về thể chất và tinh thần, chẳng hạn như đau, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và lo lắng.

Một nghiên cứu cho thấy sữa ong chúa có hiệu quả trong việc giảm trầm cảm và cải thiện trí nhớ ở chuột sau mãn kinh. Một nghiên cứu khác ở 42 phụ nữ mãn kinh nhận thấy rằng bổ sung 800 mg sữa ong chúa hàng ngày trong 12 tuần có hiệu quả trong việc giảm đau lưng và lo lắng.

Các dạng bổ sung và liều lượng

Bởi vì nghiên cứu tương đối hạn chế, một liều lượng khuyến cáo mức độ mạnh cho sữa ong chúa vẫn chưa được thiết lập.

Khi được sử dụng như một chất bổ sung trong chế độ ăn uống, sữa ong chúa có sẵn ở trạng thái tự nhiên, một chất giống như gel hoặc ở dạng bột hoặc viên nang.

Lợi ích đã được quan sát thấy ở nhiều liều lượng khác nhau. Nghiên cứu hiện tại hỗ trợ các lợi ích có thể có ở mức 300 đến 6.000 mg mỗi ngày.

Sữa ong chúa cũng có thể được bôi tại chỗ lên da và đôi khi được kết hợp trong các sản phẩm chăm sóc da có bán trên thị trường. Nếu bạn không bao giờ sử dụng sữa ong chúa trước đây thì tốt nhất là bắt đầu với một liều rất nhỏ để tránh các phản ứng dị ứng nghiêm trọng và tác dụng phụ.

Rủi ro và tác dụng phụ

Mặc dù có lẽ an toàn cho hầu hết người sử dụng, sữa ong chúa không phải là không có rủi ro. Bởi vì, nó là một sản phẩm có nguồn gốc từ ong, những người bị dị ứng với ong đốt, phấn hoa hoặc các chất gây dị ứng môi trường khác nên thận trọng.

Một số chất gây ô nhiễm môi trường, chẳng hạn như thuốc trừ sâu, cũng đã được tìm thấy trong sữa ong chúa và có thể dẫn đến phản ứng dị ứng.

Mặc dù, sử dụng sữa ong chúa có khả năng an toàn cho hầu hết mọi người, đôi khi các phản ứng phụ nghiêm trọng đã được báo cáo. Các triệu chứng có thể có bao gồm:

  • Hen suyễn
  • Sốc phản vệ
  • Viêm da tiếp xúc

Một số trong những phản ứng ở mức trầm trọng, thậm chí có thể gây tử vong.

Tuy rằng, sữa ong chúa có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn cũng nên sử dụng với một lượng vừa phải, thận trọng với các thành phần dị ứng có trong sữa ong chúa.

Nguồn: Bệnh viện Vinmec

Người Cao Tuổi TV – Không gian riêng dành cho người cao tuổi