Kombucha hay trà Kombucha đang là từ khóa hot nhất trên các mạng xã hội ở Việt Nam và thế giới. Kombucha là một loại trà được lên men và đã được sử dụng từ hàng ngàn năm trước đây. Bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe như những loại trà thông thường; trà Kombucha còn chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa; có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại và có tác dụng chống lại một số bệnh.
Cùng chúng tôi tìm hiểu về trà Kombucha trong bài viết dưới đây nhé!
Mục Lục
Trà Kombucha là gì?
Nấm thủy sâm – Kombucha (Kargasok) là một loại men (giống như men giấm); được nuôi trong dung dịch nước trà đường (trà xanh hoặc trà đen). Đôi khi đồ uống này được gọi là trà kombucha để phân biệt với các hình thức nuôi cấy của vi khuẩn và nấm men. Nước trái cây, gia vị, trái cây hoặc hương liệu khác thường được thêm vào đồ uống này để tăng hương vị của nó.
Nguồn gốc của Kombucha
Nguồn gốc thật sự của Kombucha vẫn là câu hỏi chưa tìm được lời giải đối với rất nhiều nhà nghiên cứu. Thông tin trên các trang mạng thông dụng hay từ các bài nghiên cứu khoa học có sự khác biệt nhất định. Có lẽ Kombucha đã xuất hiện từ rất lâu rồi. Những bằng chứng khẳng định về nguồn gốc chỉ có thể căn cứ vào thời điểm xuất hiện của nguyên liệu trà.
Theo bài viết “Kombucha: is a cup of tea good for you?” của Holbourn and Hurdman. Vào năm 2017 thì Kombucha đã được sử dụng vào khoảng năm 220 trước Công Nguyên. Nhiều khả năng Trung Quốc chính là nơi Kombucha được làm ra đầu tiên vì vào thời kỳ này Triều Đại nhà Tần được biết tới với những khám phá đặc biệt về công dụng của lá trà.
Nhật Bản tại thời điểm năm 250-538 Công Nguyên cũng đã có một loại đồ uống tốt cho sức khỏe gọi là Kombu-cha. Nó được làm làm từ bột tảo bẹ hòa cùng trà xanh và nước nóng.
Lịch sử có ghi nhận thêm, trong một lần ghé thăm Nhật Bản. Một bác sĩ người Triều Tiên có dâng lên cho Nhật Hoàng một loại nấm gọi là Linh Chi rồi dùng nấm này pha trà để chữa khỏi bệnh tiêu hóa của Nhật Hoàng.
Càng ngày trà càng được mang tới nhiều nơi hơn trong đó bao gồm cả Nga và khối Đông Âu. Vì những tác dụng điều trị các vấn đề liên quan tới trao đổi chất, bệnh trĩ và bệnh thấp khớp.
Những tác dụng thần kỳ của Kombucha đối với sức khỏe
Nguồn thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn Probiotics
Trà Kombucha được tạo ra bằng cách bổ sung các chủng vi khuẩn đặc biệt, nấm men hoặc đường vào trà. Sau đó đem đi ủ, những chủng vi khuẩn này sẽ lên men trong khoảng 1 tuần.
Trong quá trình này, vi khuẩn và nấm men tạo thành một lớp màng bao bọc nhìn giống như nấm trên bề mặt của trà. Đây là lý do tại sao kombucha còn được gọi là “trà nấm”. Cả hai loại vi sinh vật này (vi khuẩn và nấm men) này là một thể cộng sinh (SCOBY), và có thể được sử dụng để lên men tạo ra trà kombucha.
Vì vậy, đây là một nguồn thực phẩm chứa rất nhiều lợi khuẩn cho đường ruột.
Kombucha chứa các chất chống oxy hóa
Các nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng uống Kombucha thường xuyên giúp làm giảm chất độc tích tụ trong gan do hóa chất độc hại. Trong một số trường hợp, hiệu quả thải độc ít nhất 70%.
Tuy chưa được nghiên cứu trên người, nhưng đây cũng là một lĩnh vực hứa hẹn những kết quả bất ngờ cho những người bị bệnh gan.
Có thể giúp cơ thể tiêu diệt vi khuẩn
Một trong những chất chính được tạo ra trong quá trình lên men của Kombucha là axit axetic. Axit axetic có thể tiêu diệt nhiều vi sinh vật có khả năng gây hại.
Kombucha làm từ trà đen hoặc trà xanh có thể mang theo các đặc tính kháng khuẩn mạnh, đặc biệt chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng và nấm men Candida. Những tác dụng kháng khuẩn này ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm men có hại, nhưng chúng không ảnh hưởng đến các vi khuẩn có lợi.
Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Trà bảo vệ các hạt cholesterol khỏi quá trình oxy hóa. Đây được xem là nguyên nhân góp phần gây ra bệnh tim mạch.
Trên thực tế, những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn tới 31% so với những người không uống, đây là một lợi ích mà trà Kombucha cũng có thể mang lại.
Cải thiện làn da
Trà kombucha tăng tính đàn hồi cho da, làm màu da tươi sáng hơn.
Nó còn có tác dụng chữa bệnh vảy nến, chàm, mụn nước, mụt cóc, viêm da, sừng da và giúp mọc tóc nhiều hơn.
Một số tác dụng khác
- Chữa đau khớp, sản phẩm chuyển hóa của acid glycuronic là glucosamin rất tốt cho hệ keo giúp bôi trơn các khớp xương và sụn, nhất là ở những người lớn tuổi hay bị đau khớp.
- Chống trầm cảm và chữa chứng thiếu ngủ.
- Giúp gia tăng thị lực, chữa bệnh quáng gà, chảy nước mắt và chứng đục thủy tinh thể ở người cao tuổi. Trà kombucha còn giải cơn ghiền rượu cho những người có thói quen uống rượu.
Những lưu ý khi sử dụng trà Kombucha
Tuy có nhiều tác dụng tốt, nhưng cần có những lưu ý đặc biệt khi sử dụng loại trà này. Một số lưu ý đặc biệt:
- Với những bệnh nhân trong giai đoạn điều trị ung thư do xạ trị hoặc hóa trị, nếu dùng trà cần sự giám sát của thầy thuốc.
- Do trà chứa quá nhiều acid lactic, uống trong một thời gian dài có thể dẫn đến đau khớp, chóng mặt và viêm xoang.
- Trẻ em có thể dùng nhưng liều lượng thay đổi theo tuổi, cân nặng và quan trọng cần phải được pha loãng với nhiều nước.
- Phụ nữ có thai không nên dùng vì có đến 1% lượng cồn trong nước trà.
- Không nên uống trong thời gian cho con bú vì gây đau bụng cho trẻ sơ sinh.
- Người bị tiểu đường không nên dùng.
- Trà kombucha gây loãng máu, cần giảm liều và chú ý ngưng một tuần trước khi phẫu thuật
- Phụ nữ bị rong kinh cũng cần thận trọng và nên ngưng sử dụng trước kinh kỳ tối thiểu một tuần.
- Men trà kombucha có thể bị hư và mất hết tác dụng nếu ủ không đúng quy cách.
Người Cao Tuổi TV – Không gian riêng dành cho người cao tuổi.