Trà hoa vàng – cùng tìm hiểu nữ hoàng trà (số thứ 2)

 

Trà hoa vàng (Kim hoa trà) là thức uống yêu thích của nhiều người nhờ hương vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Những tác dụng tuyệt vời của thảo dược này đã không còn là lời đồn thổi trong dân gian mà đã được chứng minh rõ ràng bởi nền y học cổ truyền và y học hiện đại.

trà hoa vàng

Tác dụng của Trà hoa vàng

Theo y học cổ truyền

Trong Đông y, trà hoa vàng được xếp vào một trong những loại thảo dược quý hàng đầu cho sức khỏe. Trong các cuốn sách nổi tiếng như Bản thảo cương mục ghi chép, trà hoa vàng là dược liệu có vị ngọt, tính bình và mùi thơm dịu nhẹ, quy vào 3 kinh gồm Tâm, Can, Thận. Đồng thời, thường xuyên sử dụng thảo dược này còn mang đến các công dụng dưỡng sinh, ngăn chặn quá trình lão hóa, dưỡng nhan,… Cụ thể:

  • Có khả năng tác động và hỗ trợ quá trình điều trị các loại u ác tính và phòng chống, ngăn ngừa nhiều loại bệnh ung thư.
  • Giúp làm giảm nguy cơ tai biến mạch máu não, đột quỵ và hỗ trợ làm thuyên giảm chứng huyết áp cao.
  • Giúp làm giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm liên quan tới tim mạch, cải thiện sức khỏe hệ tim mạch.
  • Giúp thanh nhiệt, giải độc, đào thải các chất độc hại ra ngoài cơ thể, nhờ đó mà có các tác động tốt đối với quá trình điều trị các bệnh lý về gan, đái tháo đường.
  • Uống trà hoa vàng kết hợp cùng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, hợp lý sẽ giúp kiểm soát tốt cân nặng, làm chậm quá trình lão hoá, cải thiện làm da, tăng cường sắc đẹp.
  • Giúp nâng cao sức đề kháng, kéo dài tuổi thọ đối với những người lớn tuổi.

Theo y học hiện đại

Cho đến nay, đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học từ trong nước đến thế giới xác định rõ được những thành hợp hợp chất có trong trà hoa vàng. Theo đó, thảo dược này chứa nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe thuộc 13 nhóm chất khác nhau, các nhóm chất nổi bật nhất có thể kể đến Saponin, Polysaccharide, Polyphenol, Flavonoid.

Những hợp chất này được chứng minh trà hoa vàng tác dụng phòng ngừa và điều trị nhiều căn bệnh khác nhau, có thể kể đến những tác dụng sau đây:

  • Tốt cho hệ tim mạch: Một hàm lượng lớn dược chất polyphenol, polysaccharide được tìm thấy trong trà hoa vàng có tác dụng điều hòa khí huyết, giúp lưu thông máu tốt hơn, giảm mỡ máu và cholesterol xấu trong máu. Từ đó giúp người bệnh ổn định huyết áp, cải thiện tuần hoàn máu, ngăn ngừa các bệnh về động mạch vành, tim mạch và tai biến.
  • Tốt cho bệnh nhân tiểu đường: Kim hoa trà giúp kích thích sản sinh insulin đồng thời các chất oxy hóa còn có khả năng tiêu diệt những gốc tự do, cân bằng chuyển hóa trong cơ thể. Sử dụng trà thường xuyên mang đến những chuyển biến tích cực cho bệnh nhân tiểu đường.
  • Giúp thanh lọc, giải độc gan hiệu quả: Uống nước trà hoa vàng hàng ngày không chỉ giúp thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố tích tụ lâu ngày mà còn giúp ngăn ngừa, điều trị bệnh gan hiệu quả. Đặc biệt hợp chất Flavonoid có tác dụng hiệu quả cao trong việc tiêu diệt virus viêm gan C.
  • Tốt cho não bộ: Thưởng thức trà vào mỗi buổi sáng sớm sẽ giúp tinh thần sảng khoái, hưng phấn, tỉnh táo hơn. Các nghiên cứu còn cho thấy rằng thảo dược này còn giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, chống trầm cảm, suy nhược tinh thần.
  • Ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư: Trong nhiều tài liệu thảo dược có nhắc đến trà hoa vàng có khả năng kìm hãm sự phát triển của các khối u lên đến 33.8%. Nhiều bác sĩ, chuyên gia cũng đã khẳng định uống trà hoa vàng có thể sử dụng thay cho phương pháp xạ trị mang đến kết quả khả quan.
  • Làm đẹp da, chống lão hóa: Hoạt chất EGCG có trong trà được đánh giá có công dụng mạnh hơn gấp 200 lần với Vitamin E. Từ đó mang lại hiệu quả gần 90% trong việc ngăn ngừa sạm da, nám da, da nhăn nheo. Hiện nay, rất nhiều mỹ phẩm, thực phẩm chức năng sử dụng thành phần chính là trà hoa vàng với công dụng dưỡng trắng, mờ nám, nếp nhăn,…

Một số tác dụng khác: Ngoài những công dụng ở trên, lá trà còn có tác dụng chống viêm, dị ứng, diệt khuẩn, giảm béo, duy trì vóc dáng thon thả, khỏe mạnh.

Cách sử dụng Trà hoa vàng

Không chỉ là thức uống thượng hạng, kim hoa trà còn là một thảo dược quý hiếm. Bởi vậy, người dùng không nên sử dụng một cách bừa bãi, lãng phí mà cần tuân theo những nguyên tắc nhất định, phù hợp với từng mục đích. Ngay sau đây, chúng tôi xin chia sẻ đến quý bạn đọc cách sử dụng trà hoa vàng hữu hiệu nhất.

Cách pha trà hoa vàng từ hoa, nụ

Pha trà hoa vàng khô là cách dùng phổ biến nhất đồng thời cũng vô cùng đơn giản lại giữ trọn được dưỡng chất, mùi vị thơm ngon của trà. Để ướp trà đúng chuẩn có thể tiến hành theo các bước sau đây:

  • Chuẩn bị: 3 – 4 bông hoặc nụ hoa khô, bình trà, nước sôi.
  • Bình trà sau khi rửa sạch tráng qua một lần với nước sôi.
  • Bỏ qua vào bình cùng với khoảng 400ml nước, ủ trong khoảng 10 – 15 phút là có thể sử dụng.

Khi pha, người dùng cần lưu ý chọn bình có kích thước phù hợp, kín hơi và chất liệu men gốm an toàn với sức khỏe. Mỗi ngày có thể sử dụng 2 bình sau ăn, nhâm nhi khi còn nóng. Ngoài ra, cách pha trà hoa vàng tươi và khô ảnh hưởng rất lớn tới dưỡng chất mà thức trà này mang lại.

Theo kinh nghiệm dân gian, khi pha trà chúng ta nên dùng nước giếng trong đun sôi để dùng làm nước pha. Nguyên nhân là do trong nước giếng có rất nhiều khoáng chất, khi kết hợp với trà sẽ mang lại hương vị riêng biệt. Tuy nhiên, ngày nay người dùng cũng có thể dùng nước lọc hoặc nước dùng để nấu ăn để pha trà.

Cách pha trà từ lá

Tuy ít được sử dụng hơn phần hoa nhưng lá trà cũng là một trong những loại trà thơm ngon bậc nhất. Cách pha trà hoa vàng tươi hoặc khô được tiến hành với công thức sau:

  • Chuẩn bị: 1 nắm lá trà tươi hoặc 20 gr dược liệu khô.
  • Rửa sạch dược liệu đã chuẩn bị rồi đun cùng với khoảng 600ml nước.
  • Khi nước sôi được khoảng 10 phút thì dừng, đổ ra bình sử dụng trong ngày.

Theo các chuyên gia, chúng ta có thể sử dụng trà vào bất cứ thời gian nào trong ngày. Tuy nhiên, thời điểm lý tưởng nhất để thưởng trà là sau khi ăn sáng khoảng 30 phút. Nguyên nhân là do, đây là lúc cơ thể có thể hấp thụ được nhiều dưỡng chất nhất. Chưa hết, uống trà vào buổi sáng còn giúp cải thiện tinh thần, tạo tâm lý thoải mái cho một này dài làm việc. Hoặc chúng ta có thể dùng trà sau khi say như một loại thức uống để giải rượu.

Sử dụng lá trà làm nước tắm

Tắm nước trà từ lâu đã trở thành bài thuốc dân gian giúp trị các bệnh ngoài da như rôm sảy ở trẻ, mẩn ngứa, dị ứng,… Dưới đây là những bước thực hiện công thức nấu nước tắm:

  • Dùng 1 – 2 nắm lá tươi hoặc khô rửa sạch.
  • Đun kỹ cùng với khoảng 1 lít nước nóng từ 15 – 20 phút, thêm một chút muối tinh.
  • Pha nước trà cùng với nước tắm, nhiệt độ đủ ấm rồi dùng tắm như bình thường.

Thực hiện liên tục trong vài ngày sẽ thấy được những dấu hiệu chuyển biến tích cực.

Trà hoa vàng ngâm rượu

Rượu ngâm trà hoa vàng là một trong những đồ uống phổ biến có công dụng cao trong việc giảm các triệu chứng xơ vữa động mạch, hạ đường huyết, điều hoà huyết áp, giải độc gan, thận… Rượu sau khi ngâm sẽ có mùi thơm, thanh mát đặc biệt của hoa, bạn có thể áp dụng theo công thức sau đây:

  • Chuẩn bị: Hoa, nụ, quả trà non và rễ cây. Đối với phần rễ có thể lược bỏ vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.
  • Quả non và hoa ngâm riêng biệt trong 2 bình rượu khác nhau theo tỷ lệ cứ 100gr dược liệu thì sẽ cần 1 lít rượu 40 – 42 độ.

Mỗi ngày chỉ nên uống chừng 50ml rượu, chia thành 2 bữa trong ngày và uống trong hoặc sau bữa ăn.

Bài thuốc chữa mẩn ngứa, dị ứng, lở loét

Theo các chuyên gia, các hoạt chất có trong trà hoa vàng mang đến hiệu quả cao trong việc sát khuẩn và ngăn ngừa viêm nhiễm. Do đó, thức trà này được sử dụng khá phổ biến trong các bài thuốc chữa các bệnh lý ngoài da. Để chữa các mẩn ngứa, dị ứng, lở loét bằng trà hoa vàng, bạn thực hiện theo cách sau đây:

  • Chuẩn bị: 1 nắm lá trà tươi hoặc khô rửa sạch.
  • Đun cùng với 1 ít nước, bỏ thêm chút muối tinh.
  • Chắt lấy phần nước dùng rửa vùng da bị tổn thương hàng ngày.

Mỗi ngày thực hiện từ 1 – 2 lần cho đến khi các dấu hiệu chấm dứt.

Lưu ý khi sử dụng Trà hoa vàng

Trà hoa vàng công dụng tốt, lành tính, không chứa độc tố nên có thể sử dụng trong thời gian dài, thường xuyên. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách cũng sẽ dẫn đến những tác dụng phụ cho cơ thể. Để tránh điều này, người dùng cần chú ý những điều sau:

  • Không nên lạm dụng dược liệu, thêm bớt tỷ lệ trong các bài thuốc.
  • Không nên đun trà ở nhiệt độ quá cao bởi có thể mất đi vitamin C, tinh dầu trong trà, không mang lại giá trị tuyệt đối khi dùng.
  • Không nên uống trà lúc đói, nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến dịch vị, chức năng tiêu hóa, dạ dày và đại tràng. Đồng thời không nên uống trước khi đi ngủ để tránh gây mất ngủ hoặc tiểu đêm.
  • Không nên kết hợp trà với sữa làm giảm tác dụng của trà.
  • Tuyệt đối không để trà qua đêm, nên uống hết trong ngày.
  • Khi sử dụng nếu thấy những dấu hiệu bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế để khám xét kịp thời.
  • Những đối tượng không nên sử dụng gồm: người mắc các bệnh sỏi thận, sốt, loét dạ dày nặng, táo bón, dị ứng với trà.
  • Phụ nữ có thai, đang cho con bú hoặc trẻ em cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm kém chất lượng mạo danh trà hoa vàng Nghệ An, trà hoa vàng Lâm Đồng hay trà hoa vàng Ba Chẽ Quảng Ninh,… để bán với mức giá cao. Bởi vậy, khi mua người dùng nên mua tại các cơ sở bán trà hoa vàng uy tín, được nhiều người tin dùng.

Người Cao Tuổi TV – Không gian riêng dành cho người cao tuổi.

Exit mobile version