Bạn có biết cách kiểm tra chất lượng thực phẩm như thế nào chưa? Hãy cùng xem ngay bài viết này và bạn sẽ trở thành pro kiểm định thức ăn bằng mắt.
Đối với mọi người, đặc biệt là người cao tuổi, chế độ dinh dưỡng luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì khá khó để nhận định thức ăn nào còn tươi, ngon. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách kiểm tra chất lượng thực phẩm cực kỳ dễ dàng chỉ với một số mẹo đơn giản ngay dưới đây.
Lưu ý, dù là bạn đang mua thức ăn ở đâu đi chăng nữa, cũng phải tự tìm cách bảo vệ bản thân nhé. Giờ hàng Trung Quốc nhiều với người dân vì lợi mà quên mất đi giá trị cuộc sống lắm. Hãy phòng bệnh còn hơn chữa bệnh nhé.
Mục Lục
Ức gà
Hãy chú ý nhìn kỹ tới các lớp mỡ và sọc trắng trên ức gà. Nếu 2 dấu hiệu này có nhiều quá, tức là miếng thịt này có thể đã bị tiêm hocmon tăng trưởng để gia cầm tăng cân nhanh. Thế là miếng thịt này KHÔNG tốt cho sức khỏe.
Thêm nữa, bạn cần chú ý tới màu sắc của ức gà.
- Nếu có màu vàng, không tươi, thì hãy BỎ QUA nhé.
- Nếu có màu hồng, không quá mềm, hãy chọn ngay.
Phô mai
Chỉ cần 1 giọt iodine (i-ốt) là bạn sẽ biết phô mai đó có chứa tinh bột hay không.
- Nếu có tinh bột, nó sẽ chuyển thành màu xanh đậm.
- Nếu không, nó sẽ có màu vàng hay nâu.
Ngoài ra, bạn có thể để 1 chút phô mai ở ngoài nhiệt độ phòng và kiểm tra.
- Nếu có chứa chất béo thực vật, nó có màu vàng.
- Nếu không, nó sẽ có vị hơi chua và không đổi màu.
Mật ong
Chỉ cần cho 1 ít mật ong lên bề mặt phẳng, và kiểm tra xem.
- Nếu mật ong giả, kém chất lượng, nó sẽ nhỏ giọt và làn đều ra toàn bề mặt giống như nước.
- Nếu mật ong xịn, nó sẽ chảy thành dòng.
- Nếu nếm thấy mật ong quá ngọt, có thể nó có đường trắng.
- Nếu có vị caramel, có thể mật ong đã được làm nóng trước đó.
Kem chua
Để kiểm tra kem chua có chứa chất béo thực vật hay không, bạn chỉ cần cho 1 ít kem chua vào 1 ít nước nóng, khuấy đều.
- Kem giả sẽ cho ra những váng trắng.
- Kem xịn sẽ cho ra chất lỏng đồng đều.
Rau, trái cây đông lạnh
Với các loại trái cây động lạnh thì cách kiểm tra chất lượng thức ăn tốt nhất là nhìn vào trong thành phẩm xem có những mảng tuyết đóng bên trong hay không.
- Nếu có thì sản phẩm đó không được bảo quản đúng cách.
- Chỉ nên chọn các sản phẩm có lớp đông mỏng nhẹ.
Cá
Cá tươi thường có màu mắt trắng dục, mang không có màu đỏ tươi, da có ánh kim tự nhiên và các lớp vảy dính chặt vào thân.
Thịt
Khi chọn thịt, hãy thử lấy ngón tay nhấn vào thịt. Nếu thịt tươi và có độ đàn hồi, thì dấu tay của bạn sẽ mất đi.
Cắt 1 miếng thịt lớn, nếu thịt có màu tối nhưng viền ngoài có màu trắng, thì thịt này đã bị ướp chất bảo quản.
Lau thịt bằng 1 miếng khăn giấy, thịt tươi sẽ không làm miếng khăn giấy có nhiều độ ẩm và máu.
Rau ăn lá
- Ví dụ như thì là, nếu khi cầm lên, nó rũ xuống 2 bên, tức là nó đã bị héo rồi.
- Nếu màu tối hay thân quá dài, có thể nó chứa hơi nhiều Nitrat đó.
- Các loại thảo mộc tươi luôn có màu xanh lá tự nhiên.
Pho mát
Chắc chắn bạn sẽ thấy các pho mát chứa chất béo thực vật mỗi khi cắt nó ra thành từng lát, nó sẽ đổ xuống (không áp dụng cách này cho các loại phô mai cứng như Cheddar nhé), và nó sẽ khô, nút nẻ rất nhanh nếu không được gói lại.
Ngoài ra, nếu cho pho mát ra nhiệt độ thường, loại nào tốt sẽ mềm hơn. Loại nào không tốt sẽ rất nhanh khô và mất hơi ẩm trên bề mặt.
Kem
- Chỉ cần để một ít kem ở nhiệt độ thường, Nếu nó có chất béo thực vật thì nó sẽ lâu tan hơn, khi tan sẽ chảy ra thành chất lỏng.
- Loại kem tốt khi tan sẽ tạo ra 1 chất kem dày màu trắng.
Trên đây là 10 cách kiểm tra chất lượng thực phẩm bằng mắt thường, cực kỳ dễ làm. Mong rằng các bạn đã tự biết bảo vệ bản thân và có các bữa ăn chất lượng!
Nguồn: KhỏeĐẹp.vn
Người Cao Tuổi TV – Không gian riêng dành cho người cao tuổi