Collagen – bí quyết cho làn da trẻ mãi không già

 

Collagen được mệnh danh là “thần dược” cho sức khoẻ và làn da không tuổi. Vậy Collagne là gì? và bạn có thể bổ sung collagen từ những nguồn thực phầm nào?

Collagen là gì?

Collagen là một loại protein chiếm 25% tổng lượng protein cơ thể và đến 70% cấu trúc da. Collagen phân bố chủ yếu ở lớp hạ bì, có chức năng chính là kết nối các mô trong cơ thể, kích thích quá trình trao đổi chất.

Collagen là một chất chịu trách nhiệm cho độ đàn hồi của làn da, cũng như sự khoẻ mạnh của tóc và các mô liên kết xương. Hơn nữa, protein của collagen chiếm đến tận 30% tổng tất cả những protein có trong cơ thể và chiếm đến 70% protein trên làn da của chúng ta.

Khả năng tự sản xuất collagen của cơ thể sẽ giảm dần khi tuổi càng tăng cao, đôi khi còn do những vấn đề khác như stress, vấn đề ăn uống cũng như sự mất cân bằng của nội tạng trong cơ thể.

Bắt đầu từ độ tuổi 25 mỗi năm da mất đi 1% lượng collagen tự nhiên, khiến cho làn da bắt đầu trở nên thiếu săn chắc, các nếp nhăn và vết chân chiêm xuất hiện ngày một nhiều hơn vì vậy đây là độ tuổi cần chú trọng chăm sóc da ngăn ngừa và chống lão hoá cả bên trong và bên ngoài. Việc uống hoặc ăn nhiều thực phẩm chứa collagen sẽ giúp cung cấp cũng như thúc đẩy quá trình sản xuất collagen của cơ thể chúng ta.

Lợi ích khác của việc bổ sung Collagen

  • Hỗ trợ sức khoẻ xương khớp: Cũng như làn da, collagen cũng sẽ giúp hỗ trợ sức khoẻ của xương và khớp rất nhiều, nhờ vào việc thúc đẩy sự sản xuất các amino acids cần thiết cho những bộ phận này trên cơ thể. Một số nghiên cứu cho biết, uống collagen còn giúp cải thiện rõ rệt tình trạng bị đau khớp ở những người cao tuổi.
  • Hỗ trợ cân bằng hormone: Các chuỗi amino acids trong collagen sẽ giúp cân bằng lượng amino acid nói chung trong cơ thể và giúp cân bằng sự sản xuất hormone trong cơ thể chúng ta.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hoá: Collagen và gelatin (một hợp chất được tạo nên từ collagen) sẽ giúp cho sự tiêu hoá của chúng ta thuận lợi hơn, phòng các vấn đề về đường tiêu hoá như đau bụng, khó tiêu, ợ nóng…

Nguồn thực phẩm cung cấp collagen

Bắp cải

collagen từ bắp cải

Bắp cải là một trong những loại thực phẩm nổi tiếng nhất về việc chứa các chất kích thích cơ thể sản sinh ra collagen, giúp cho làn da trở nên khoẻ mạnh hơn. Bắp cải còn chứa nhiều chất chống oxy hoá, giúp cung cấp độ ẩm cho làn da cũng như độ đàn hồi.

Các thực phẩm từ đậu nành

Một làn da thật khoẻ mạnh luôn cần sự trợ giúp từ đậu nành, điển hình là các sản phẩm như sữa đậu nành và phô mai. Đậu nành sẽ giúp giảm hẳn đi số lượng nếp nhăn và vết chân chim trên làn da của chúng ta nhờ vào chất genistelin, một loại hóc-môn của thực vật giúp tái tạo collagen, cải thiện làn da.

Sự hiện diện của những chất chống oxy hoá trong đậu nành cũng giúp làn da “đẹp như em bé”. Những chất chống oxy hoá này sẽ bảo vệ và điều khiển sự sinh sản của các gốc tự do, một loại tế bào khiến cho da bị hư tổn nặng nề. Một trong những tính năng tốt nhất của chất oxy hoá đó chính là làm cho da trở nên căng mướt.

Trái cây và rau củ có màu đỏ

Những loại trái cây có màu đỏ như là táo, cam, dâu tây, cherry và các loại rau củ có màu đỏ như là củ dền, ớt chuông đỏ, và khoai loang sẽ là một trong những loại thực phẩm có tính năng chống lão hoá tốt nhất nhờ vào tính năng tăng cường collagen cho da của chúng. Lycopenes có trong trái cây và rau củ màu đỏ sẽ giúp cơ thể sinh sản ra rất nhiều collagen, cũng như phòng ngừa các vấn đề về DNA xuất hiện trong các tế bào và giúp các tế bào hoạt động tốt hơn.

 Các loại đậu

Nếu muốn một làn da thật đẹp, hãy luôn nhớ cho đậu vào khẩu phần ăn của bạn nhé! Bởi đậu chứa khá nhiều chất hyaluronic acid – một hợp chất giúp chống lão hoá da cực tốt. Hyaluronic acid có khả năng khiến da căng mọng, làm cho các vết nhăn và vết chân chim mất hẳn đi. Đậu còn giúp cung cấp nước cho da rất tốt, giúp cho da luôn có độ ẩm nhất định và mềm mại cũng như đàn hồi tốt. Chúng cũng giúp nuôi dưỡng các tế bào, giúp chúng tăng trưởng mạnh mẽ, làm sáng tông da cũng như giúp tăng cường sức khoẻ của xương khớp.

Cam và chanh

Cam và chanh chứa khá nhiều Vitamin C giúp thúc đẩy sự sinh sản của collagen và chống lại các gốc tự do. Những loại trái cây có thể cung cấp Vitamin C đó là dâu tây, thơm, cam, và đu đủ. Vitamin C làm giảm sự hình thành của các nếp nhăn bằng cách sinh sản ra nhiều collagen hơn, đồng thời bảo vệ làn da và chữa trị những tổn thương da từ ánh nắng.

Thực phẩm chức năng bổ sung Collagen

Một cách vô cùng đơn giản và tiện lợi khác chính là bổ sung viên uống và nước uống Collagne hằng ngày, vừa đảm bảo đủ lượng collagen cần thiết cho cơ thể vừa đỡ tốn thời gian lựa chọn các thực phẩm trong khẩu phần ăn. Hiện nay có rất nhiều sản phẩm collagen trên thị trường, với các mức giá thành phù hợp cho mọi đối tượng. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn này để bảo vệ làn da khỏi lão hóa và nếp nhăn nhé.

Nguồn: KhỏeĐẹp.vn

Người Cao Tuổi TV – Không gian riêng dành cho người cao tuổi

Exit mobile version