10 loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe

 

Ăn trái cây thường xuyên giúp bạn tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại trái cây đều được tạo ra như nhau, bạn cần biết về đặc điểm của từng loại trái cây để lựa chọn cho phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình. Ăn trái cây đúng cách giúp trẻ hóa và ngăn ngừa bệnh tật, khiến bạn luôn tươi trẻ và tràn đầy sức sống. Dưới đây là gợi ý 10 loại trái cây tốt cho sức khỏe.

10 trái cây tốt cho sức khỏe

Bưởi

Bưởi là một trong những loại trái cây có múi tốt cho sức khỏe. Trong quả bưởi có thành phần Vitamin C rất cao Công dụng chữa bệnh và làm đẹp của bưởi đa phần là nhờ lượng C dồi dào này. Chỉ 1/2 quả bưởi sẽ cung cấp 78% lượng Vitamin C cần thiết cho một ngày. Vì vậy ăn trái cây này giúp ngăn ngừa ung thư và tiêu diệt gốc tự do- là nguyên nhân gây ra bệnh đột quỵ, nhồi máu cơ tim

Bưởi được xem là thần dược đối với những bệnh nhân bị tiểu đường do trong trái cây này có chứa Insulin. Các bác sĩ khuyên người mắc bệnh này nên ăn hoặc uống nước ép bưởi thường xuyên (3 lần/ngày).

Trong múi bưởi còn có rất nhiều Pectin. Đây là một loại chất xơ hoà tan, khi vào cơ thể sẽ đốt cháy Cholesterol trong máu giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, giúp bạn giảm cân có vóc dáng thon gọn.

Hợp chất là d-limonene có trong trái bưởi có tác dụng ngăn ngừa hình thành sỏi thận và có khả năng làm tan sỏi thận, uống nước bưởi mỗi ngày sẽ làm giảm nồng độ pH trong nước tiểu của họ, qua đó làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận.

Dứa

Trong số các loại trái cây nhiệt đới, dứa là một siêu sao dinh dưỡng. Dứa được biết đến là trái cây để giải nhiệt mùa hè nóng nực, khô khan, mệt mỏi, khát nước, ăn không ngon miệng, khó ngủ trằn trọc, tiểu ít, nước tiểu đỏ khai. Cách dùng trái cây này là ăn trái, uống nước quả dứa ép, hoặc nấu canh, xào với các món.

Dứa chứa nhiều vitamin C, manga. Quả dứa tươi có tính kháng khuẩn, kháng virút cảm cúm, bôi trơn nhu động thành ruột, thanh lọc cholesterol nên giúp bài tiết các độc tố, chất thải thực phẩm ra khỏi đại tràng, chống viêm ruột cùng.

Dứa cũng chứa bromelain, một hỗn hợp các enzym được biết đến với đặc tính chống viêm và khả năng tiêu hóa protein. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng bromelain có thể giúp bảo vệ khỏi ung thư và sự phát triển của khối u. Đã có công trình nghiên cứu cho thấy enzyme của quả dứa có khả năng chữa bệnh tim do có thể làm tan máu tụ dẫn đến cơn đau tim.

Quả bơ

Quả bơ khác với hầu hết các loại trái cây khác. Hầu hết các loại trái cây đều chứa nhiều carbs, trong khi bơ có ít carbs và bao gồm chủ yếu là chất béo lành mạnh. Phần lớn chất béo trong quả bơ là axit oleic, một chất béo không bão hòa đơn có liên quan đến việc giảm viêm và sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Ngoài chất béo lành mạnh, bơ còn chứa nhiều kali, chất xơ và magiê. Bổ sung đủ kali có liên quan đến việc giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ.

Quả việt quất

Việt quất  là trái cây có thành phần dinh dưỡng ấn tượng, đặc biệt giàu chất xơ, vitamin C, vitamin K và mangan.

Quả việt quất cũng rất giàu chất chống oxy hóa. Trên thực tế, chúng được cho là chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong số các loại trái cây được tiêu thụ phổ biến. Các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường và bệnh Alzheimer.

Quả việt quất cũng được biết đến với tác dụng mạnh mẽ đối với hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có thể có tác dụng bảo vệ não của bạn.

Táo

Táo là một trong những loại trái cây phổ biến nhất và cũng vô cùng bổ dưỡng. Chúng chứa một lượng lớn chất xơ, vitamin C, kali và vitamin K. Chúng cũng cung cấp một số vitamin B.

Các nghiên cứu cho thấy rằng chất chống oxy hóa trong táo có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, ung thư và bệnh Alzheimer.

Một lợi ích sức khỏe đáng chú ý khác của táo là hàm lượng pectin của chúng. Pectin là một chất xơ prebiotic cung cấp vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn và giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa và trao đổi chất.

Quả lựu

Không chỉ giàu dinh dưỡng, quả lựu còn chứa các hợp chất thực vật mạnh mẽ chịu trách nhiệm cho hầu hết các lợi ích sức khỏe của chúng. Mức độ chống oxy hóa trong trái cây này đã được chứng minh là cao hơn gấp ba lần so với trà xanh và rượu vang đỏ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lựu có tác dụng chống viêm và có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Xoài

Xoài là một loại trái cây mà ta có thể dễ dàng tìm thấy ở Việt Nam. Trái cây này là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Xoài cũng chứa nhiều chất xơ hòa tan, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ngoài ra, xoài có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Trong các nghiên cứu trên động vật, các hợp chất thực vật trong xoài đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường.

Dâu tây

Dâu tây có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin C, mangan, folate và kali. So với các loại trái cây khác, dâu tây có chỉ số đường huyết tương đối thấp. Ăn chúng sẽ không làm tăng lượng đường trong máu quá lớn.

Tương tự như các loại quả mọng khác, dâu tây có khả năng chống oxy hóa cao, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãntính. Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã phát hiện ra rằng dâu tây cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư và hình thành khối u.

Chuối

Chuối rất giàu vitamin và chất lượng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng tôi nổi tiếng vì chứa nhiều kali. Các bác sĩ cho biết lượng cali thấp và natri cao có liên quan đến giảm huyết áp và đột quỵ. Chuối có hàm lượng cali cao và natri thấp, là loại trái cây được công nhận là có khả năng giảm huyết áp và các cơn đau tim hiệu quả

Mặc dù chuối không chứa nhiều canxi nhưng chúng lại có khả năng thúc đẩy hấp thụ canxi nhờ chất fructooligosaccharides. Fructooligosaccharides lên men trong ruột sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa lượng canxi có trong thức ăn.

Chuối cũng chứa pectin, tốt sức khỏe tiêu hóa. Trong thực tế, Pectin giúp tăng bài tiết thủy ngân lên đến 150% trong vòng 24 tiếng khi ăn chuối. Nó còn giúp hạn chế hấp thụ chất béo và là cách giảm cân tuyệt vời từ thiên nhiên.

Hơn nữa, chuối là lựa chọn tuyệt vời cho bạn trước khi tập thể dục, vì loại trái cây này rất nhiều năng lượng. Vì thế bạn nên bổ sung loại trái cây bổ và rẻ này vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình.

Dưa hấu

Uống nước hàng ngày là cách quan trọng nhất để bổ sung nước cho cơ thể. Ngoài ra bạn còn có thể ăn các loại thực phẩm có hàm lượng nước cao. Hàm lượng nước cao trong trái cây và rau quả giúp bạn cảm thấy no bụng và cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất.

Điều thú vị là dưa hấu cung cấp 92% là nước. Sự kết hợp của nước và chất xơ trong dưa hấu khiến bạn cảm thấy no bụng mà không cung cấp nhiều lượng calo như các loại thực phẩm khác, vì vậy dưa hấu còn có tác dụng giúp giảm cân.

Dưa hấu chứa nhiều vitamin A và C. Nó cũng giàu một số chất chống oxy hóa quan trọng, bao gồm lycopene, carotenoids và cucurbitacin E. Một số chất chống oxy hóa của dưa hấu đã được nghiên cứu về tác dụng chống ung thư.

Việc hấp thụ lycopene có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư hệ tiêu hóa, trong khi cucurbitacin E có thể ức chế sự phát triển của khối u. Tiêu thụ thực phẩm giàu lycopene cũng có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch vì khả năng giảm cholesterol và huyết áp của chúng.

Người Cao Tuổi TV – Không gian riêng dành cho người cao tuổi!

Exit mobile version