Gà hầm thuốc bắc – Món ngon giúp bạn có thể sống đến 100 tuổi

 

Gà hầm thuốc bắc là món canh vừa ngon lại bổ dưỡng được người Hoa mang vào Việt Nam. Ngày nay, món canh này ngày càng được mọi người ưa dùng và xem nó là 1 trong những bài thuốc bồi bổ sức khoẻ sau ốm đau. Nhưng thật ra, gà hầm thuốc bắc có tác dụng gì? Chắc hẳn vẫn còn nhiều người chưa rõ.

 

Gà hầm thuốc bắc

Gà hầm thuốc bắc- món ăn thơm ngon bổ dưỡng cho người già

Giá trị dinh dưỡng

Món canh này mang giá trị dinh dưỡng cao trong từng thành phần nguyên vật liệu.

Gà được sử dụng để hầm món canh này thường là gà ác. Đây là loại gà lông đen, bổ dưỡng hơn gà thông thường. Gà ác thường ít mỡ, thịt lại nhiều đạm, chứa đến 18 loại acidamin và vitamin như: A, B1, B2… và các nguyên tố vi lượng như: Ca, Na, K, Fe, Mg… Theo Đông y thì thịt gà ác có tác dụng làm tăng sức dẻo dai, cải thiện công năng miễn dịch, tăng cường sức đề kháng.

Và tuỳ theo mục đích sử dụng thì bài thuốc dùng cho món gà hầm thuốc bắc cũng sẽ có sự khác nhau trong thành phần. Ví dụ như: để bổ huyết điều kinh thì sẽ gồm: ngải cứu tươi, củ niễng, đậu đen, đương quy, ký tử, thục địa, gừng tươi. Còn nếu dùng để bổ dưỡng an thần thì sẽ là táo hồng, bạch thược, liên tử. Bạn cần tham khảo cẩn thận khi sử dụng để tránh sai tác dụng.

Những tác dụng của gà hầm thuốc bắc

Tác dụng trong điều trị cảm cúm: Theo nghiên cứu ở trường Đại học Mỹ cho biết, nước súp gà ác có trong món gà hầm thuốc bắc giúp làm tan những chỗ sung huyết, phù nề, làm loãng dịch tiết và giảm tình trạng nghẹt mũi, có tác dụng làm giảm triệu chứng do cúm hoặc cảm lạnh gây ra.

Người mới ốm dậy: Trong y học cổ truyền, thịt gà ác có tác dụng bổ dưỡng cao, ích khí huyết, giảm đau, đặc trị các bệnh về phổi, thận, mồ hôi trộm, đau lưng, đái tháo, di tinh, hoạt tinh, kết lỵ lâu ngày, nóng trong xương, chân tay yếu mỏi, thiếu máu, rất tốt cho người tạng yếu, người già, người mới ốm khỏi hoặc đang dưỡng bệnh…

Giúp mau lành xương: Đặc biệt, thịt gà ác không gây phong ngứa như các loại gà khác, lại có khả năng giúp mau lành xương. Phụ nữ trước và sau sinh nở, người già yếu, kém ăn, trẻ em còi xương, người vừa bệnh một thời gian dài… nên ăn các món gà ác.

Tốt cho người bị bệnh tim mạch: Thịt gà ác giúp điều tiết khả năng miễn dịch cơ thể và chống lão hóa. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong gà ác cao hơn nhiều so với các loại thịt khác, bên cạnh hàm lượng chất béo và cholesterol rất thấp, tốt cho bệnh tim mạch.

Tốt cho bà bầu: món gà hầm thuốc bắc dành cho bà bầu bổ máu sau khi sinh nhờ chứa hàm lượng sắt cao chứa trong thịt gà ác.

Những lưu ý khi sử dụng món gà hầm thuốc bắc

Tuy rất bổ dưỡng nhưng nếu bạn bị bệnh cao huyết áp hoặc bị viêm nhiễm cấp tính thì tuyệt đối không nên dùng món gà hầm thuốc bắc.

Và vì gà ác rất giàu chất đạm nên việc sử dụng cần có sự liều lượng: 2 lần/tuần cho người lớn và 1 lần/tuần đối với trẻ em. Những trường hợp khác cần tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng.

Bật mí công thức hầm gà thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng

Nguyên liệu

– Gà ác 1 con (hoặc gà non loại khoảng 1kg)

– Gói thuốc bắc (Kỳ tử, đằng sâm, ý dĩ, táo tàu, hạt sen)

– Ngải cứu, gừng. Gia vị.

Cách làm:

– Các vị thuốc Bắc trong gói gia vị hầm gà rửa sạch. Nếu sử dụng gói gia vị gà hầm đóng túi bán sẵn trong siêu thị, mọi người nên bỏ bớt hạt ý dĩ (loại hạt màu trắng hình dạng giống hạt ngô nhưng nhỏ hơn hạt ngô). Không nên dùng nhiều ý dĩ trong món gà hầm bởi lẽ nó có khả năng hút nước cao, sẽ hút hết phần nước ngọt từ gà làm món gà kém ngon.

– Thịt gà có thể chọn gà tre, gà ác nguyên con hoặc đùi gà công nghiệp. Gà rửa sạch, nướng sơ trên lửa. Công đoạn này giúp da gà dai, không bị rách nát khi hầm nhừ và còn làm cho gà thơm hơn.

– Cho gà vào nồi gốm hoặc dụng cụ hầm gà cùng với các vị thuốc bắc đã rửa sạch. Rắc chút gia vị lên khắp mình gà, cuối cùng phủ ngải cứu lên phía trên.

– Đặt nồi gà vào một nồi nước sôi lớn hơn, hầm cách thủy khoảng 1 – 1,5 tiếng tùy độ dày của dụng cụ chứa gà. Nếu dùng nồi áp suất bạn chỉ cần hầm trong khoảng 30 phút.

– Món ăn bỗ dưỡng này rất thích hợp để tẩm bổ khi mới hết bệnh, cho bà bầu hay cho người tiếu dinh dưỡng. Với cách làm gà hầm thuốc bắc đơn giản này, bạn sẽ có món gà hầm thật bổ dưỡng.

Người Cao Tuổi TV– không gian riêng cho người cao tuổi.

Exit mobile version