Quả mọng là các loại trái cây nhỏ, thông thường có dạng tròn, nhiều nước, màu sắc bắt mắt, vị ngọt, chua hoặc chua nhẹ. Ví dụ phổ biến là quả việt quất, lý chua đỏ, quả lý chua trắng và đen. Đây là những loại quả rất tốt cho sức khoẻ của bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Tác dụng của quả mọng trong bài viết dưới đây nhé!
Mục Lục
Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Quả mọng chứa các chất oxy hóa chẳng hạn như anthocyanins, axit ellagic và resveratrol, có tác dụng giảm stress oxy hóa, bảo vệ tế bào của bạn khỏi tác hại của các gốc tự do. Đặc biệt là quả việt quất và quả mâm xôi có hoạt tính chống oxy hóa cao nhất trong số các loại trái cây.
Cải thiện lượng đường trong máu
Quả mọng bảo vệ tế bào của bạn khỏi lượng đường trong máu cao, giúp tăng độ nhạy của insulin, cải thiện lượng đường trong máu và lượng insulin của bạn. Bạn có thể kết hợp quả mọng với thực phẩm giàu carb hoặc chế biến thành các loại sinh tố.
Hỗ trợ duy trì cân nặng
Quả mọng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, bao gồm cả chất xơ hòa tan sẽ giúp bạn no lâu hơn. Ngoài ra chất xơ hòa tan trong quả mọng còn làm chậm quá trình tiêu hóa khiến bạn dễ dàng kiểm soát cân nặng của mình.
Những người theo chế độ ăn kiêng, low-carb và ketoganic có thể thưởng thức các loại trái mọng ở mức độ vừa phải. Vì chúng chứa ít calo, carbs và có sẵn ở dạng tươi hoặc đông lạnh.
Hỗ trợ kháng viêm
Quả mọng có đặc tính chống viêm mạnh. Viêm là cơ chế tự nhiên của hệ miễn dịch nhằm bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng hoặc chấn thương. Tuy nhiên, tình trạng viêm kéo dài sẽ dẫn đến các bệnh mãn tính, như bệnh tiểu đường, bệnh tim, béo phì.
Ngoài đặc tính chống viêm, thì các chất oxy trong trái mọng cũng làm giảm các triệu chứng viêm ở người.
Giúp giảm lượng cholesterol
Quả mọng có thể giúp ngăn ngừa cholesterol LDL bị oxy hóa hoặc bị hư hỏng. Hạn chế được nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.
Trong một cuộc nghiên cứu, đối tượng là người trưởng thành thì báo cáo cho thấy độ tuổi này dễ mắc các hội chứng chuyển hóa thức ăn. Nên việc ăn thử trái mọng (dâu tây hoặc việt quất đông lạnh) trong liên tục 8 tuần thì lượng cholesterol LDL (có hại) đã giảm xuống đáng kể.
Tăng cường sức khỏe cho làn da
Các chất oxy trong quả mọng ngoài tác dụng chống viêm, còn giúp kiểm soát các gốc tự do – một trong các nguyên nhân gây lão hóa da.
Ăn nhiều trái mọng còn giúp da khỏe, tránh bị tổn thương do ánh nắng mặt trời. Hạn chế các enzym gây phân hủy collagen. Từ đó da trở nên căng bóng, săn chắc hơn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Các chất oxy hóa như anthocyanins, axit ellagic và resveratrol ở trong quả mọng có thể làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản, miệng, vú và ruột kết.
Trong một cuộc nghiên cứu có khoảng 20 người bị ung thư ruột kết ăn khoảng 60gr quả mọng (mâm xôi đông khô) trong vòng 9 tuần thì đã có dấu hiệu cải thiện được khối u ở ruột.
Cải thiện và sức khỏe và chức năng của động mạch
Ngoài việc giảm cholesterol thì các chất oxy hóa trong quả mọng còn cải thiện chức năng của các động mạch, giúp sức khỏe tim mạch được tốt hơn.
Quả mọng còn được xem như loại thực phẩm cải thiện chức năng nội mô, kiểm soát được huyết áp, giữ cho máu không đông đặc biệt là ở những người mắc hội chứng khó chuyển hóa thức ăn.
Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu thêm về quả mọng là gì và các tác dụng của chúng đối với sức khỏe. Hy vọng những chia sẻ trên đã cho bạn thêm kiến thức về loại quả quen thuộc này.
Người Cao Tuổi TV – Không gian riêng dành cho người cao tuổi.